-ข่าวแดนใต้ท่องเที่ยว

คณะ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN ร่วมส่งเสริมท่องเที่ยวไทย “ถ้ำกระแชง-สถานที่ดูดวงจันทร์ “@ยะลา

การเดินทางครั้งสำคัญเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ของการเดินทางท่องเที่ยวระยะไกลของคณะ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN ประเทศมาเลเซีย ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว คนรักรถสมัยโบราณ ปี 1948 คณะ KOVOI KELAB “LAND ROVER” KALANTAN ประเทศมาเลเซีย ที่ได้จัดกลุ่มขึ้นมา ซื้อรถแลนด์โรเวอร์โบราณ มาตกแต่งให้สมบูรณ์แบบ พร้อมในการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในประเทศมาเลเซียและต่างประเทศ เพื่อเป็นจิตอาสาประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และร่วมงานการกุศล พร้อมเผยแพร่กิจกรรมที่ได้ทำให้ประชาชนในประเทศมาเลเซีย ได้รับรู้ผ่านระบบแอบพลีเคชั่นของ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN

Mr.Mtt Razzie Daud ประธาน KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN มาเลเซีย นำขบวนรถ 20 คัน กว่า 50 ชีวิต เดินทางข้านแดนสุไหงโกลก เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่ถ้ำกระแชง อำเภอบันนังสตา กับสถานที่ดูดวงจันทร์ อำเภอยะหา และร่วมงานการกุศลเพื่อสร้างโรงเรียนตาดีกา บ้านบาโงฮารอ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยมีนายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอสุไหงโกลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านสุไหงโกลก ผอ.สช.อำเภอสุไหงโกลก ให้การต้อนรับ พร้อมปล่อยขบวนรถ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN มาเลเซีย สู่จังหวัดยะลา โดยใช้ระยะทางเดินทาง 130 กิโลเมตร

“ขอบคุณนายอำเภอสุไหงโกลก และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่อำนวยความสะดวกให้กับคณะฯของพวกเรา เรานำ 50 ชีวิต เข้ามาประเทศไทย เพื่อเป็นจิตอาสาประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่ถ้ำกระแชง อำเภอบันนังสตา กับสถานที่ดูดวงจันทร์ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และทุกพื้นที่ ที่คณะเราไป ให้ประชาชนในประเทศมาเลเซียได้รับรู้แลนด์มาร์คใหม่ๆ ได้มาท่องเที่ยว พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ที่เป็นชายขอบระหว่าง 2 ประเทศ เชื่อว่าหลังได้ชมแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 2 จุดนี้ พร้อมเผยแพร่สู่โลกโซเชี่ยลในคลับของตน จะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย มาเที่ยวชมที่นี้อีกเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ การเดินทางของคณะ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN ประเทศมาเลเซียใช้เส้นทางจากด่านพรมแดนสุไหงโกลก ผ่านทางเลี่ยงเมืองนราธิวาส ขึ้นถนนสายเอเซียเส้นทางไปจังหวัดปัตตานี ถึง 4 แยกบ้านยาโงะ อำเภอยีงอ แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นเส้นทางสายขึ้นเขายือลาแป ถึงวงเวียนตะโละฮาลอ รวมระยะทาง 38 กิโลเมตร ยิงตรง 12 นาฬิกาที่วงเวียนตะโละฮาลอ สู่อำเภอามันรามัน จังหวัดยะลา ขับรถเดินหน้า 37 กิโลเมตร ถึงกิโลศูนย์ 3 แยกไฟแดงบ้านปารามีแต อำเภอเมืองยะลา แล้วเลี้ยวซ้ายสู่อำเภอบันนังสตา ใช้ระยะทาง 42.2 กม. ใช้เวลาเดินทาง 44 นาที ถึงอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จากอำเภอบันนังสตา ขับรถอีก 2 กม.ถึงบ้านกาโสดแล้วเลี้ยวซ้าย จะมีป้ายบอกทาง “ถ้ำกระแซง” เข้าไปผ่านหมู่บ้านถึงปากถ้ำกระแซงใช้ระยะทาง 2.6 กม.

นายซาการียา กูเตะ นายองค์การบริหารส่วนตำบลบันนังสตา เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา ซึ่งเป็นคนรับผิดชอบสถานที่ท่องเที่ยวถ้ำกระแซง ให้การต้อนรับ คณะคลับแลนโนเวอร์ พร้อมนำเข้าชมถ้ำกระแซง ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูง มีเส้นทางเข้าปากถ้ำให้รถได้ผ่านเข้าชมด้านใน

“ถ้ำกระแชง ตั้งอยู่ที่บ้านกาโสด อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เป็นถ้ำที่สวยงามตามธรรมชาติ เพดานของถ้ำมีหินย้อยมากมาย มีถ้ำที่อยู่ใกล้เคียงข้างถ้ำกระแซงอีก 5 ถ้ำ คือ ถ้ำลูกอม ถ้ำน้ำลอด ถ้ำนางฟ้า ถ้ำนางแก้ว และถ้ำพระ ในถ้ำกระแซงมีลำธารไหลผ่านลอดปากถ้ำเป็นโพรงขนาดใหญ่ มองออกไปภายนอกเห็นป่าไม่ร่มรื่น มีทิวทัศน์ที่งดงาม ในช่วงที่น้ำน้อยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเลาะเลียบตามลำธารลอดถ้ำทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นที่โล่งโอบล้อมด้วยภูเขาและแมกไม้เขียวขจี เห็นทัศนียภาพสวยงดงาม”

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบันสตา กล่าวอีกว่า จำได้เมื่อสมัย 50 ปีก่อน มีพระสงฆ์จากประเทศมาเลเซีย หลายองค์มากทอดกฐินในถ้ำกระแซงแห่งนี้ มีประชาชนมาร่วมทอดกฐินเป็นจำนวนมาก ทั้งประชาชนมาเลยเซีย และคนไทย หลังจากเสร็จพิธีพระสงฆ์และประชาชนชาวมาเลเซีย ได้เผยแพร่พิธีกรรมดังกล่าว จนชาวมาเลเซียได้รับรู้ทั่วประเทศ พร้อมๆกับปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่มาที่นี้ได้โฟสทางโลกโซเชี่ยล ยิ่งทำให้คนมาเลเซีย ได้รับรู้และมาเที่ยวมากขึ้น

จากนั้น คณะ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN มาเลเซีย ได้เยี่ยมชมสถานที่ดูดวงจันทร์ ที่เขาปาเร๊ะ ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา โดยมีนายอมร ชุมช่วย นายอำเภอยะหา พร้อมนายอุมา สะมะแอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา ให้การต้อนรับ โดยได้บอกถึงประวัติความเป็นมาของสถานที่ดูดวงจันทร์ ว่า เกือบร้อยปีมาก่อน มีชาวบ้านขึ้นมาจับนกป่า เพื่อจับมาเลี้ยง ซึ่งช่วงนั้นเป็นเดือนถือศิลอดของชาวมุสลิม ชายผู้มาจับนกได้มองขึ้นฟ้า ระดับ 45 องศา ปรากฎว่ามองเห็นจันทร์เสี้ยวบนท้องฟ้า ในเวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เมื่อได้ลงจากเขาจึงได้กระจ่ายบอกข่าวให้ชาวบ้านทราบได้บอกต่อๆกันไป จนถึงทุกวันนี้ได้มีการปรับปรุงสร้างเป็นจุดดูดวงจันทร์ และในอนาคตใกล้นี้ จะมีการก่อสร้างอาคารและสถานที่ดูดวงจันทร์ขึ้นมาใหม่ให้เป็นมาตรฐาน มีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมในการดูดวงจันทร์

นอกจากนี้ คณะ KONVOI KELAB “LAND ROVER” KELANTAN ประเทศมาเลเซีย ได้ร่วมงานการกุศลโรงเรียนตาดีกา บ้านบาโงฮารอ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยได้รวบรวมเงินจำนวน 10,000 ริงกิต มอบให้กับโรงเรียนตาดีกา บ้านบาโงฮารอ คิดเป็นเงินไทย ประมาณ 80,000 บาท