วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+ตำรวจอาชญากรรม

ตำรวจพัทยาเข้มจัดระเบียบร้านเช่ารถ ปรามนทท.อาหรับแว้นป่วนเมือง

จากกรณีชาวบ้านในพัทยาใต้ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มชาวต่างชาติที่เช่ารถจักรยานยนต์แล้ว มาขับขี่โดยประมาทหวาดเสียว เบิ้ลเครื่อง บีบแตรส่งเสียงดัง เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่กวดขันทั้งกลุ่มผู้ขับขี่ และร้านประกอบการที่ปล่อยเช่ารถให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 พ.ต.อ.บุญสาน สินทอง รอง ผบก.ภ.จว. สระแก้ว ปฏิบัติราชการ ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.สุรเชษฐ เอนกศรี รอง ผกก.ป.ฯ พ.ต.ท.สุชาติ มานะการ หัวหน้าชุด หน่วยปฏิบัติการพิเศษภาค 2 ตำรวจสืบสวนจังหวัดชลบุรี สืบสวนเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยา กว่า 50 นาย สนธิกำลังรวมกันปล่อยแถว ออกตรวจสอบกวาดล้าง สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ทั้งยาเสพติด อาวุธปืน รวมไปถึงป้องปรามการกระทำผิดบนท้องถนนของกลุ่มวัยรุ่นทั้งไทยและต่างชาติ เพื่อคืนความสงบสุข ให้กับประชาชนที่พื้นที่เมืองพัทยาและข้างเคียง

พ.ต.อ.บุญสาน สินทอง รอง ผบก.ภ.จว. สระแก้ว ปฏิบัติราชการ ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่าหลังทราบเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ และมีแผนการปฏิบัติแก้ไขมาโดยตลอดอยู่แล้ว เมื่อมีประชาชนเดือดร้อน ก็ต้องเพิ่มความเข้มงวดขึ้นอีก จึงได้บูรณาการร่วมกัน โดยพ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.เมืองพัทยา เจ้าของพื้นที่ นำทีมออกตรวจสอบ หากพบผู้กระทำผิดจะต้องจับกุมบังคับใช้กฎหมายตามความผิดนั้นๆ อย่างเด็ดขาด เพื่อให้ผู้กระทำผิดเกิดความเข็ดหลาบ ไม่กล้าที่จะทำผิดซ้ำๆ อีก

นอกจากนี้ยังได้แจกเอกสารให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรถเช่าให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คือ ให้ตรวจเอกสาร ใบอนุญาตขับขี่ และหนังสือเดินทาง ของผู้เช่ารถ ให้เก็บสำเนา เอกสารหลักฐาน ของผู้เช่า ไว้ทุกครั้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบได้ กำชับให้ผู้เช่าขับขี่ด้วยความปลอดภัย เคารพกฏจราจร ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น จัดไห้มีอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ให้ครบถ้วนและอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี รวมถึงจัดหมวกกันน็อกให้ผู้เช่าให้เรียบร้อย ประชาสัมพันธ์ไห้ผู้ประกอบการแนะนำไห้ผู้เช่ารถ ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง ไม่ไห้ขับขี่วนไปมาจนก่อความเดือดร้อนรำคาญหรือใช้สัญณาณแตรโดยไม่จำเป็น รวมถึงเรื่องท่อไอเสียที่ส่งเสียงดังด้วย

พร้อมกันนี้ยังถือเป็นการสำรวจกลุ่มผู้ประกอบการรถเช่าในพื้นที่ทั้งหมดใหม่อีกครั้ง หลังจากที่เคยสำรวจไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่จากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายราย จำต้องปิดตัวลง ซึ่งได้แจ้งให้ผู้ประกอบการมาให้ข้อมูล และประชาสัมพันธ์ข้างต้นหลายรายแล้ว เชื่อว่าจะเป็นการแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย

ขณะที่ระหว่างการตรวจสอบนั้นกลุ่มวัยรุ่นชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประเทศอาหรับ โดยเฉพาะชาวคูเวต กว่าร้อยคน ซึ่งใช้บริการที่พักและร้านอาหารอยู่บริเวณใกล้ ต่างพากันออกมายืนมุงดูการปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงให้ล่ามแปลภาษา ใช้เครื่องขยายเสียงสื่อสารประชาสัมพันธ์ ให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยว ในเรื่องของการขับขี่รถจยย.เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่น ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวก็เข้าใจปรบมือให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนจะแยกย้ายกันไป

ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ ให้ข้อมูลว่าชาวอาหรับดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาชาวคูเวต ที่ปิดภาคเรียนและพากันเดินทางมาท่องเที่ยวที่พัทยา จะมามากในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ของทุกปี แต่จะมีการส่งเสียงดังในช่วงที่รวมตัวกันเป็นจำนวนมากๆ และการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างไม่มีระเบียบภายในซอยหรือถนนใกล้เคียง.