วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
Latest:
+ตำรวจอาชญากรรม

นอภ.บางละมุงตั้งโต๊ะเจรจาไกล่เกลี่ยวินจยย.-รถโบล์ท ขีดเดดไลน์รถป้ายดำต้องจดทะเบียนป้ายเหลืองภายใน 4 เดือน

ที่ห้องประชุมบรรยายสรุป ที่ว่าการอำเภอบางละมุง นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประจำท้องที่ จ.ชลบุรี เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาทะเลาะวิวาทของรถจักรยานยนต์สาธารณะ(วินจยย.)กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านระบบแอพพลิเคชั่น Bolt โดยมี นายยอดชาย พึ่งพร ส.ส.เขต 9 จ.ชลบุรี พรรคก้าวไกล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา สภ.บางละมุง สภ.หนองปรือ สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี ตัวแทนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ประกอบด้วยวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างและผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านระบบแอพพลิเคชั่น Bolt เข้าร่วมเสนอปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก อ.บางละมุง ได้รับทราบข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ในพื้นที่ว่าทมีกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ คือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กับ กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านระบบแอพพลิเคชั่นโบล์ท รวมกลุ่มทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้งในพื้นที่เมืองพัทยา และทุกครั้งจะพบผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา เป็นอย่างมาก

ในเรื่องนี้ นายณรงค์ศักดิ์ สุขสงวน ตัวแทนฝ่ายโบลท์ กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทางแอพพลิเคชั่นโบล์ท ได้จดทะเบียนกับขนส่งเรียบร้อยแล้ว แต่ยอมรับว่ายังผิดกฎหมายในตัวบุคคล ยังไม่ถูกกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ ไม่มีทะเบียนป้ายเหลือง เพราะการจดทะเบียนมีข้อจำกัดในเรื่องของการสังกัดวิน และมีผู้ประสงค์จะทำใบขับขี่รถสาธารณะจำนวน 2,000-3,000 คน ที่ผ่านมาได้ประสานกับเมืองพัทยาเพื่ออนุเคราะห์มาทางสำนักงานขนส่งทางบก ให้เปิดทำใบขับขี่รถสาธารณะให้กับผู้ที่ขับโบล์ท ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ เกิดจากลูกค้าเรียกใช้บริการผ่านแอพฯ โบล์ท บางครั้งจุดที่ให้ไปรับอาจจะอยู่บริเวณใกล้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ตั้งอยู่ คือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างใช้กฎห้ามโบลท์รับลูกค้าในรัศมี 150 เมตรหน้าวิน ทำให้เกิดมีปากเสียงกันขึ้น บางครั้งอาจจะมีปากเสียงกันโดยใช้คำพูดที่รุนแรง ยั่วยุ ทำให้เกิดอารมณ์ นำไปสู่การเกิดมีปัญหาและมีปากเสียงกัน

ด้านนายสันติ ปฏิภาณรัตน์ นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า EV รับจ้างสาธารณะ ชี้แจงว่า ปัจจุบันนี้แม้แอพพลิเคชั่นโบล์ท กรมการขนส่งได้รับรองเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว แต่ในจังหวัดชลบุรียังไม่มีประกาศให้รถป้ายขาวมาจดทะเบียนวิ่งผ่านแอพพลิเคชั่น ปัจจุบันนี้รถที่นำมาให้บริการยังไม่ถูกต้องทั้งตัวบุคคลและรถ แม้แต่ของแกร๊บ ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งมาแล้วเกือบปี ก็มีรถในระบบเพียงแค่ 6 คันเท่านั้น ซึ่งเป็นป้ายขาว

ขณะที่ นายโสภาคย์ กาแว่น นักวิชาการขนส่งชำนาญการ ในนามสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี ชี้แจงว่า เพื่อให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านระบบแอพพลิเคชั่นโบล์ทและแกร๊ปในพื้นที่เมืองพัทยา เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากต้องการจดทะเบียน ไม่จำเป็นต้องมีวินสังกัด แต่จะต้องได้รับการรับรองจากบริษัทที่จะทำแอพพลิเคชั่น (สำหรับแกร๊บ โบลท์ ในพื้นที่เมืองพัทยา) ส่วนสาเหตุที่ต้องทำใบขับขี่หรือใบอนุญาตขับรถสาธารณะ เพื่อเป็นการสกรีนผู้ที่จะเข้ามาประกอบอาชีพนี้ จะต้องไม่มีประวัติอาชญากรรม เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอบางละมุง จะอำนวยความสะดวก เปิดให้บริการนอกเวลาเพื่อทำใบขับขี่สาธารณะ ระหว่างเวลา 15.00-18.00 น. วันละ 30 คิว ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการหาข้อสรุปปัญหาการนำรถส่วนบุคคลมาวิ่งสาธารณะ เบื้องต้นนายพิสิษฐ นายอำเภอบางละมุง กำชับให้ผู้ขับขี่โบล์ททุกคันต้องจดทะเบียนเป็นรถสาธารณะให้แล้วเสร็จภายใน 3-4 เดือน ส่วนในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ จึงมีข้อตกลงให้โบล์ทสามารถรับผู้โดยสารได้ โดยให้ห่างจากวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างในรัศมี 100 เมตร หากผู้ใดฝ่าฝืนให้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างบันทึกภาพนำส่งสำนักงานขนส่งฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.