วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+กรมเจ้าท่าชุมชน

กลุ่มประมงพื้นบ้านนาจอมเทียน สัตหีบ รวมตัวคัดค้านกรมเจ้าท่าไล่รื้อถอนที่พัก ขณะที่กรมเจ้าท่ายันต้องรื้อถอนสิ่งรุกล้ำลำน้ำ

(สัตหีบ,ชลบุรี) จากกรณี ชาวบ้าน หมู่1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กว่า 50 คน รวมตัวประท้วงที่ถูกกรมเจ้าท่านำบริษัท รับเหมามารื้อถอนที่พักอาศัย ที่อยู่กันมากว่า 50 ปี โดยมี นายเรืองฤทธิ์ มณีพันธุ์ ปลัดเทศบาลตำบาลนาจอมเทียน และผู้นำท้องถิ่น พยายามเป็นตัวแทนชาวบ้านเข้าเจรจา หลังชาวบ้านได้ไปร้องต่อศาลปกครอง แต่กรมเจ้าท่ายังเข้ามารื้อถอนทั้งที่ยังไม่ครบ 90 วัน ตามขบวนการของกฎหมายที่ไปร้องศาลปกครอง

ด้านนายประเสริฐ คลองยุทธ อายุ 60 ปี 1 ในชาวบ้านที่ถูกกรมเจ้าท่าให้รื้อถอนบ้านหลังที่อยู่อาศัยมากว่า 50 ปี กล่าวว่าชาวบ้านบริเวณดังกล่าวทั้งหมดนี้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน ปัจจุบันได้มีการขุดคลองและชาวบ้านได้เอาเรือเข้าไปจอดด้านใน สมัยก่อนเรือจะจอดอยู่บริเวณชายหาด ชาวบ้านจึงได้มาปลูกบ้านเรือนเพื่อเฝ้าเรือของตัวเอง ซึ่งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อไล่เราไปแล้วเราจะไปอยู่ที่ไหนและไปทำอะไรกิน

นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมเจ้าท่า ไม่ได้มาพูดคุยกับชาวบ้าน จะเข้ามาเพื่อรื้อถอนอย่างเดียว ก่อนหน้านี้ชาวบ้านรู้ว่าจะถูกไล่ที่ จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกรมเจ้าท่า แต่ถูกทางกรมเจ้าท่าตอบหนังสือกลับมาว่าไม่เห็นด้วยที่ชาวบ้านบุกรุก ทางชาวบ้านจึงได้ต่อสู้โดยยื่นเรื่องไปยังศาลปกครอง โดยมีระยะเวลา 90 วัน จะมีคำตัดสินออกมา ซึ่งวันนี้ยังไม่ถึง 1 เดือน ทางกรมเจ้าท่าได้นำผู้รับเหมาเข้ามารื้อถอนแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่าเหตุผลอะไร ถึงเร่งด่วนเหลือเกิน ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ก็อยากมีความเป็นอยู่เหมือนเดิม จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลพวกตนด้วย จะให้ทำเป็นเช่าพื้นที่แบบตรงที่อื่นๆ ก็ได้

ด้านนายกสิพนธ์ บริพันธ์ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ กรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ที่มาในครั้งนี้เพื่อเริ่มโครงการรื้อถอนสิ่งรุกล้ำลำน้ำของกรมเจ้าท่า ปีงบประมาณ 2566 หลังมีคำสั่งศาลพิจารณาเห็นชอบแล้ว ส่วนที่ชาวบ้านทำหนังสืออุทธรณ์ กรมเจ้าท่าได้ยกคำร้องอุทธรณ์แล้ว และจะดำเนินการรื้อถอนต่อไป

ส่วนการรื้อถอนในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คงไม่มีการรื้อถอนคงต้องรอเวลา ซึ่งชาวบ้านได้ยื่นหนังสือไปยังศาลปกครอง มีระยะเวลา 90 วัน หากพ้นจากระยะเวลา 90 วันแล้ว คำสั่งจากศาลปกครอง จะออกมาเป็นอย่างไร ทางชาวบ้านพร้อมทำตาม.