วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+ชุมชนพัฒนาชุมชน

ทม.หนองปรือรุดช่วย 5 ชีวิต สุดรันทด อาศัยเพิงสังกะสีหลบแดดฝน ขุดมันกินแทนข้าว หลังเสาหลักป่วย ตกงานมานาน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มิถุนายน 2566 นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ พร้อมเจ้าหน้าพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เทศบาลหนองปรือ ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ความช่วยเบื้องต้นแก่ครอบครัวเด็กชายชัยเชษฐ์ เพชรเทศ หรือ น้องทาโร่ อายุ 8 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนทุ่งกลม ตาลหมัน ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่พักของครอบครัวน้องทาโร่ ถึงกับตกใจ เนื่องจากครอบครัวนั้นอาศัยอยู่รวมกัน 5 คน ภายในเพิงสังกะสีที่สร้างขึ้นมาเอง ไม่มีความมั่นคงและไม่สามารถกันแดด กันฝนได้ เป็นที่น่าเวทนาสงสารต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ครอบครัวของน้องทาโร่ อายุ 8 ขวบ อยู่ร่วมกันประกอบด้วย นายพิสุทธิ์ เคลือบสูงเนิน อายุ 56 ปี พ่อเลี้ยง น.ส.นภา ธีระทัศน์ศิริพจน์ อายุ 31 ปี แม่ ลูกชาย วัย 1 ขวบ 7เดือน และลูกชาย วัย 9 เดือน รวม 5 ชีวิต อาศัยอยู่ภายในเพิงตั้งเสาจากไม้ยูคาลิปตัส มุงด้วยสังกะสี ล้อมสแลน อีกจุดใช้เพียงผ้าใบขึงบังแดดเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถบังแดดบังฝนได้ ต้องทนอาศัยอยู่ด้วยความยากลำบาก

นายพิสุทธิ์ เคลือบสูงเนิน อายุ 56 ปี พ่อเลี้ยง เล่าว่า ตนเองเคยเป็นรปภ.แต่เมื่อมีอาการป่วย วัณโรคกำเริบ จึงไม่สามารถทำงานได้ ส่วนภรรยาต้องเลี้ยงลูกเล็กอีกสองคน หลังจากตกงานไม่มีค่าเช่าห้อง จึงถูกไล่ออก ต้องพาครอบครัวหาที่เช่าใหม่ กระทั่งมาพบเจ้าของที่ใจดีปล่อยที่ให้เช่า ในราคาปีละ 5,000 บาท โดยตัวเองได้ไปหยิบยืมเงินจากญาติมาสร้างเพิง เพื่อหลับนอน แต่ก็ต้องทนกับความร้อนของอากาศ หากฝนตกต้องกอดกันหลบกลางบ้าน เพราะฝนจะสาดเข้ามา ทำให้ข้าวของเปียกเสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ บางวันไม่มีอะไรกินยังต้องไปหาขุดมันสำปะหลัง มาต้มกินประทังชีวิตอีกด้วย

ทั้งนี้ตัวเองและครอบครัวรู้สึกดีใจที่ทางเทศบาลหนองปรือเข้ามาช่วยเหลือ เพราะก่อนหน้านี้เคยขอความช่วยเหลือไปกับหน่วยงานหนึ่ง แต่ได้รับคำตอบให้รอเท่านั้น ตัวเองอยากวอนขอหากใครมีเมตตาอยากให้มาช่วยสร้างบ้านไม่ต้องใหญ่ ขอเพียงแค่หลบแดดหลบฝนได้ก็พอ เพราะมีลูกอ่อนอยู่ด้วย และหลังจากตนเองพักฟื้นจนสุขภาพดีขึ้น ก็จะออกไปหางานทำหาเงินมาจุนเจือครอบครัวเช่นเดิม

ด้านนายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่าหลังจากทราบเรื่องจากทางผู้อำนวยการโรงเรียนและครูประจำชั้นของน้องทาโร่ หลังจากทางโรงเรียนมาเยี่ยมบ้านแล้วพบสภาพของครอบครัวที่อาศัยในเพิงพักหลังนี้ จึงได้ประสานขอให้เทศบาลหนองปรือมาตรวจสอบ และมอบสิ่งของช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น และต่อจากนี้จะหาทางช่วยเหลือต่อไป.