วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+พัฒนาสังคมอาชญากรรม

เมืองพัทยาสนธิกำลังรวบขอทานต่างด้าว- คนเร่ร่อน วอน นทท.งดให้เงิน หยุดธุรกิจบาปค้ามนุษย์!

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2566 นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา นางสาวนันทภัค ปองสุข ผู้อำนวยการศูนย์ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก สนธิกำลังร่วมกับเมืองพัทยา โดยขอกำลังสนับสนุนจาก พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา จึงสั่งการให้พ.ต.ท.สุรเชษฐ เอนกศรี รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบภาค2 รวมกว่า 60 นาย ร่วมปล่อยแถวที่บริเวณด้านหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา เพื่อออกตรวจกวาดล้าง ป้องปรามการค้ามนุษย์จากการขอทาน และบุคคลต่างด้าวนำเด็กออกมาเร่ขายของ รวมไปถึงกลุ่มคนเร่ร่อนไม่มีที่พัก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเมืองท่องเที่ยว

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ มีการแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ออกตรวจสอบใน 3 จุด คือบริเวณเลียบชายหาดพัทยา ซอยบัวขาว และวอล์กกิ้งสตรีทพัทยาใต้ ซึ่งในการตรวจสอบจุดแรกที่บริเวณชายหาด พบกลุ่มคนไทยปูเสื่อนั่งขอทานเรียงรายอยู่บนฟุตปาธทางเท้าเลียบชายหาด ขณะที่มีพฤติกรรมยกมือไหว้ขอเงินจากนักท่องเทึ่ยวที่เดินผ่านไปมา หากนักท่องเที่ยวคนไหนใจอ่อน ก็จะนำเงินใส่กระป๋องที่วางไว้ด้านหน้าสำหรับรอรับเศษเงินจากความสงสาร

จุดที่สองภายในซอยบัวขาว พบบุคคลลักษณะเป็นคนพิการ ใช้อุปกรณ์ไม้เท้าค้ำยัน เดินถือแก้วเดินเร่ขอเงิน และยังพบผู้หญิงสัญชาติเวียดนาม อายุ 42 ปี เดินจูงเด็กผู้หญิง อายุ 7 ขวบ เดินเร่ขายดอกไม้ให้กับนักท่องเที่ยว จึงเชิญตัวมายัง สภ.เมืองพัทยา มาตรวจสอบเอกสารแสดงตัวบุคคล หญิงเวียดนามคนดังกล่าวยอมรับว่าออกมาเร่ขายดอกกุหลาบ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงดึก มีรายได้วันละ 300-500 บาท ซึ่งขายมานานกว่า 5 เดือน

ส่วนจุดสุดท้ายภายในแหล่งท่องเที่ยวหลักวอล์กกิ้งสตรีท เมืองพัทยา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พบคนนั่งขอทานอยู่ 2 ราย บริเวณข้างทาง จึงควบคุมตัวมาที่สภ.เมืองพัทยา

นอกจากนี้ยังพบคนเร่ร่อนที่นอนอยู่ตามจุดต่างๆ หลายจุดทั่วเมืองพัทยา บางจุดจับกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางรายมีอาการทางประสาท ไม่ยินยอมไปกับเจ้าหน้าที่ ส่วนในจุดอื่นที่ไม่ใช่จุดหลัก ยังพบต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา เป็นผู้หญิง อายุ 34 ปี อุ้มเด็กวัย 5 เดือน มานั่งขอทานที่บริเวณฟุตปาธด้านหน้าวัดชัยมงคล พระอารามหลวงพัทยาใต้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝากประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาให้ร่วมกันหยุดยั้งธุรกิจบาป ที่เป็นทาสของการค้ามนุษย์ โดยอย่าสนับสนุนด้วยการให้เงินกับกลุ่มคนเหล่านี้ หากพบเห็นการกระทำผิดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ สายด่วน ☎️ 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง