-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ไวรัสโคโรนาพ่นพิษ!! ทัวร์จีนหายเรียบ ผปก.เรือพัทยาลั่นหากสถานการณ์ลากยาว จ่อปลดพนักงาน

            จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้ทางการจีนห้ามไม่ให้พลเมืองจีนเดินทางออกนอกประเทศ ส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือกลุ่มผู้ประกอบ การเรือนำเที่ยวและการสันทนาการทางน้ำ เนื่องส่วนใหญ่จะรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางกันมาเป็นกรุ๊ปหรือหมู่คณะ ทำให้ขณะนี้ต้องหยุดให้บริการนานถึง 3 เดือน ด้วยเอเยนต์ในประเทศจีนขอยกเลิกการใช้บริการ เพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้

            กรณีดังกล่าว นายณัฐพงค์ มานะสม ประธานกรรมการบริษัท NPE ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวพัทยารายใหญ่ กล่าวว่าหลังจากที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาและทางรัฐบาลประเทศจีนได้มีการปิดประเทศห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศนั้น ทำให้เอเย่นต์ในประเทศจีนได้ติดต่อมาขอยกเลิกการใช้บริการทั้งหมด ส่งผลกระทบโดยตรงเนื่องจากที่บริษัทให้บริการเรือนำเที่ยวและการเล่นสันทนาการทางน้ำกับกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นหลัก หลังมีการประกาศปิดประเทศก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเลยแม้แต่คนเดียว

            นอกกจากนี้ทางบริษัทเอเยนต์นำเที่ยวจากจีนก็มีการปิดตัวชั่วคราวเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมาเพื่อรอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาว่าจะกลับมาสู่ภาวะปกติได้เร็วแค่ไหน ทำให้ในส่วนของการประกอบกิจการเดินเรือต้องหยุดตามไปด้วยตามโปรแกรมเป็นระยะเวลา 3 เดือนไปด้วย จากนั้นคงต้องมารอนับหนึ่งใหม่หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

            นายณัฐพงค์ กล่าวต่อไปว่าหลังจากนี้ในส่วนของพนักงานนั้นบ้างส่วนก็ต้องมีการเลิกจ้างไปแล้ว ขณะ ที่บางรายก็ให้มาทำงานในระยะ 10 -15 วัน ซึ่งจะเป็นในส่วนของพนักงานที่ต้องมาบำรุงรักษาสภาพเรือเท่านั้น ส่วนพนักงานที่ดูแลนักท่องเที่ยวนั้นก็ให้หยุดการทำงานไป โดยในส่วนเงินเดือนพนักงานนั้นเดือนแรกก็จะจ่าย เงินเต็มอัตรา หลังจากนั้นก็จะทยอยปรับลดเงินเดือนตามวันที่มาทำงาน ขณะที่หลายคนก็ได้มาขอลาออกเพื่อกลับไปหางานที่ที่ภูมิลำเนาไปด้วย อย่างไรก็ตามทางบริษัทฯคงสามารถดูแลพนักงานที่เหลือได้ในช่วง 3 เดือนที่มีการยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ไปชั่วคราว แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นและเกินระยะเวลา 3 เดือนไปแล้วก็คงต้องปลดพนักงานทั้งหมดอย่างแน่นอน.