วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

รองฯมาโนชเร่งผู้รับเหมาเคลียร์พื้นที่ทำฟุตปาธชายหาดพัทยา หลังชาวบ้านร้องไม่ได้รับความสะดวก กองอิฐเกะกะขวางทาง

เมืองพัทยา(31 พ.ค.2566) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เดินทางตรวจสอบที่บริเวณถนนเลียบสายชายหาดพัทยา หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ฟุตปาธตลอดถนนเส้นนี้มีการรื้อตัวหนอนขึ้นมา ทำให้พื้นที่ใช้สอยของนักท่องเที่ยวลดลง

จากการตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์ค จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินการ พบว่าคนงานก่อสร้างได้รื้อถอนอิฐตัวหนอนกองไว้เป็นจำนวนมากบริเวณฟุตปาธ ซึ่งนายมาโนช ชี้แจงว่า เนื่องจากบริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์ค จำกัด (มหาชน) ได้รับมอบหมายจากบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ในการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับโครงการจัดหาระบบและอุปกรณ์ 5G Smart City สำหรับพื้นที่ EEC เพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการเมืองและส่งเสริมความเป็นเมืองน่าอยู่ จึงได้มาดำเนินการติดตั้งระบบ Intelligent Operation Center (IOC), Remote Monitoring System และ Thermal Camera ภายในพื้นที่เมืองพัทยา แต่ปรากฏว่าเปิดหน้าฟุตปาธไปแล้วเป็นระยะทางยาว แต่เก็บหน้างานไม่ทัน ทำให้ทางเดินที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเคยใช้ ไม่สามารถใช้ได้ จึงมาประสานให้ผู้รับจ้างงานเก็บงานให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเปิดหน้างานอื่นๆ

นายมาโนช กล่าวอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้น เมืองพัทยาต้องขออภัยประชาชนในความไม่สะดวก สิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่นี้เมืองพัทยาไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โครงการของเมืองพัทยา แต่ในฐานะเจ้าของพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบดูแล พร้อมกำชับให้ผู้รับจ้างฯ พยายามทำงานให้เรียบร้อยและเคลียร์พื้นที่ให้ประชาชนได้ใช้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดหาระบบและอุปกรณ์ 5G Smart City เป็นโครงการของบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) จะดำเนินการติดตั้ง สมาร์ท โพล (Smart Pole) จำนวนทั้งสิ้น 80 จุดตามบริเวณชายหาด สถานที่ราชการ และโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วเมืองพัทยา ใน 1 เสาจะประกอบไปด้วย จอ LED, กล้องวงจรปิด, สัญญาณอินเตอร์เน็ต, Emergency Call, เครื่องวัดปริมาณอากาศ, กล้องตรวจจับทะเบียนรถ ไฟส่องสว่าง เป็นต้น ซึ่งบริเวณชายหาดพัทยา จะติดตั้งจำนวน 10 จุด คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้