จับร้านขายยาลอบขายยาแก้ไอใช้ทำน้ำกระท่อม4×100

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ.63 พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.สส.ภ.2 ได้รับการร้องเรียนว่าที่บ้านเลขที่ 69/4 หมู่ 4 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมเสพยาเสพติดเปิดเพลงส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน อีกทั้งยังมีพฤติกรรมลักลอบผลิตและจำหน่ายน้ำกระท่อม หรือ “4X100” จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ดุลยพัฒน์ เตชพรยาสินธ์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.2 ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดปราบปราบยาเสพติด ศอ.ปส.ภ.2 และ พ.ต.ท.สาโรช คุ้มตะโก รอง ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.2 ประสานนางรติกร ประเสริฐไทย เภสัชกรเชี่ยวชาญ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นำหมายค้นจากศาล จว.พัทยา เข้าตรวจค้น

ภายในบ้านพบนายมานพ หรือ เต้ย เปรมปรีด์ อายุ 19 ปี ชายวัยรุ่นที่เป็นเป้าหมายของตำรวจ เบื้องต้นจึงทำการตรวจปัสสาวะแต่ไม่พบสารเสพติดในร่างกาย ส่วนภายในห้องนอนพบขวดยาแก้ไอ ชนิดเบนาดริล คละยี่ห้อประมาณ 50 ขวด จึงเก็บไว้ตรวจสอบ ก่อนนำตัวนายมานพ ไปสอบสวนขยายผล และให้การอ้างว่าเมื่อหลายเดือนก่อนตัวเองเคยถูกจับเรื่องต้มน้ำใบกระท่อมซึ่งมีส่วนผสม 4X100 จริง แต่หลังจากเสียค่าปรับแล้วก็ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอีกเลย แต่ก็ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยไปซื้อยาแก้ไอชนิดเบนาดริล จากร้านขายยาแห่งหนึ่งในซอยพรประภานิมิตร เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในการต้นน้ำใบกระท่อม เบื้องต้นจากพยานหลักฐานที่ได้มายังไม่เพียงพอสำหรับการดำเนินคดี เพราะไม่ครบองค์ประกอบความผิดคดีอาญา ภายหลังจึงปล่อยตัวนายมานพ เป็นอิสระ โดยมีบิดาและมารดา เดินทางมารับกลับบ้าน

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ส่งสายลับทำทีเข้าไปซื้อยาแก้ไอ 1 ขวดจากร้านสยามคันทรีดรัก เลขที่ 243 หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังจากคนในร้านจำหน่ายยาแก้ไอให้ทางสายลับจึงส่งสัญญาณให้ตำรวจและ จนท.สาธารณสุขที่ซุ่มอยู่ใกล้เคียงเข้าทำการตรวจค้น พบ น.ส.ชุติกาญจน์ ไชยเชษฐษ อายุ 35 ปี ผช.เภสัชกร คนที่นำยาแก้ไอมาจำหน่ายให้นั่งอยู่ในร้าน โดยในระหว่างนั้นได้มี นายณัฐกร นิยมไพศาลสุข อายุ 31 ปี เภสัชกรประจำร้าน เดินทางมา จนท.จึงให้นำเข้าตรวจค้นในร้าน

ผลปรากฏว่าพบยาแก้ไอ สูตรผสมไดเฟนไฮดรามีน ไฮโดรคลอไรด์ คละยี่ห้อ และยาชุดอีกนับร้อยรายการ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนแจ้งข้อกล่าวหากับ น.ส.ชุติกาญจน์ ว่า “ทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม” ส่วนนายณัฐกร เภสัชกรเจ้าของร้านแจ้ง 3 ข้อหาคือ “1.ไม่จัดทำบัญชียาที่ซื้อและขายตามที่กำหนดในกฎกระทรวงฝ่าฝืน ตามมาตรา 26 2.ขายยาชุด ฝ่าฝืนมาตรา 75 ทวิ และ 3.ไม่มีเภสัชกร เป็นผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการ ประจำอยู่ตลอดเวลาที่เปิดทำการ”

อีกรายตำรวจและ จนท.สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ชุดเดียวกัน เข้าล่อซื้อยาแก้ไอจากร้านขายยายินดีฟาร์มาซี เลขที่ 15/24 หมู่ 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากร้านแรก พบนายจิตติพันธ์ เกลาแก้ว อายุ 26 ปี ซึ่งทำหน้าที่ขายยาอยู่ในร้าน โดยมิได้เป็นผู้มีวิชาชีพเภสัชกรแต่อย่างใด จึงให้นำเข้าตรวจค้น พบยาไดเฟนไฮดรามีน ไฮโดรคลอไรด์ ยี่ห้อ IWADIL , ยาแก้ไอ สูตร Chlorpheniramine maleate จำนวนมาก จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับแจ้งข้อหา “ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม” จากนั้นจึงนำตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.