นายกสมาคมแหล่งท่องเที่ยวชลบุรี ชี้ทางรอดวิกฤตทัวร์จีนหาย-ผวาไวรัสใหม่ระบาด!

ชลบุรี (31 มกราคม 22563)นางสาวฐิติภัสร์ ศิรณัฐศรีกุล นายกสมาคมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีและแนวทางในการรับมือกับผลกระทบ หลังจีนเกิดวิกฤตไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาดหนัก จนทางการจีนมีคำสั่งห้ามคนจีนเดินทางท่องเที่ยวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในครั้งนี้ว่า ตอนนี้ต้องยอมรับว่าได้รับการยกเลิกทัวร์จีนไปแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แหล่งท่องเที่ยวที่รับเฉพาะทัวร์จีนเริ่มได้รับผลกระทบกันแล้ว อาทิ บ้านสุขาวดี ที่มีทัวร์จีนเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มสำคัญ ก็ต้องปรับตัวให้ได้ และดึงนักท่องเที่ยวเวียดนามเข้ามา รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย ถือว่าเป็นหนทางในการที่จะแก้ไขสถานการณ์ในช่วงนี้ได้ ซึ่งในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวที่รับเพียงเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนคงต้องเปลี่ยนมาทำโปรโมชั่นให้กับตลาดในประเทศในช่วงนี้เพื่อให้อยู่ได้ นอกจากนี้ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวเองยังได้จับมือกันจัดทำโปรโมชันร่วมกัน โดยเน้นในเรื่องของราคาที่อาจจะต้องมีการปรับลดราคาเพื่อให้ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวชาวไทยในช่วงนี้ ซึ่งถือเป็นตลาดหลักและตลาดใหญ่ที่จะสามารถนำพาแหล่งท่องเที่ยวให้ผ่านวิกฤตช่วงนี้ไปได้

นางสาวฐิติภัสร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้การกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ผ่านมา ชิมช้อปใช้ ของรัฐบาลถือว่าประสบความสำเร็จและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ซึ่งหากรัฐบาจะนำโครงการนี้ขึ้นมาอีกรอบเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถลงทะเบียนได้ง่ายขึ้น ก็อาจจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง พร้อมกันนี้ภาครัฐอาจจะขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ งดดูงานต่างประเทศ กลับมาดูงานภายในประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวแทน รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอาจจะมีการปรับแผนส่งเสริมการขายด้วยการเดินหน้าตลาดออนไลน์มากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้ประชาชนเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างได้ง่ายจากโลกออนไลน์

นางสาวฐิติภัสร์ กล่าวด้วยว่า ด้านการทำตลาดในประเทศในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม FOOD & FRUIT และ โครงการ 60 จุดเช็คอิน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวเองก็ต้องมีมาตรการในการสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการตั้งจุดคัดกรอง จุดตรวจวัดระดับอุณหภูมิในร่างกาย จุดตั้งแอลกอฮอล์เหลว จุดแจกหน้ากากอนามัยแก่นักท่องเที่ยว พร้อมทำความสะอาดภายในแหล่งท่องเที่ยวในกรณีแหล่งเท่องเที่ยวที่เป็นโรงละคร หรือสถานที่ไม่โป่รง ร่วมถึงทำความสะอาดตามราวบันได ลูกบิด ที่จับทางเข้าประตู ให้สะอาด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มากขึ้น เพราะการเกิดความระแวงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหายไปเช่นเดียวกัน ซึ่งสมาคมฯ เตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการและสมาชิกเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นการด่วนในเร็วๆ นี้