สอบเครียด 1 ใน 4 ผู้ต้องหาอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวจีน ขยายผลออกหมายจับเพิ่มอีก 2 เชื่อยังกบดานในไทย

จากกรณีแก๊งคนจีนอุ้มคนจีนด้วยกันไปเรียกค่าไถ่ 1 ล้านหยวน โดยคนล่าสุดคนร้ายได้ปล่อยตัวประกันออกมาแล้ว โดยทั้งสองเดินกลับมายังที่บ้านเลขที่ 234/058 ภัทราวิลเลจ ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ด้วยตนเอง อย่างปลอดภัย ขณะที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดี จับกุม 1 ใน 4 ผู้ก่อเหตุได้แล้ว คือ นายอู๋ ไห่หยาง 29 ปี ขณะเตรียมหลบหนีกลับประเทศจีน

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 มี.ค.2566 พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ ได้นำตัว นายอู๋ ไห่หยาง อายุ 29 ปี 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ที่สามารถจับกุมได้ มาสอบปากคำผ่านล่ามแปลภาษา โดยมีเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน และชุดสืบสวนคอยจดบันทึกคำให้การ เบื้องต้นผู้ต้องหายังคงให้การวกไปวนมา ไม่ได้ข้อเท็จจริงเท่าที่ควร คาดว่าต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสอบปากคำ เพื่อหารายละเอียดและข้อเท็จจริงทั้งหมด

สำหรับ นายอู๋ ไห่หยาง อายุ 29 ปี ถูกตำรวจจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ขณะขับรถยนต์ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีเทาดำ ทะเบียน 2 ขศ 6709 กทม ไปจอดที่สนามบิน เตรียมบินหนีเผ่นกลับประเทศบ้านเกิด จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า นายอู๋ ไห่หยาง เป็นบุคคลที่มาซื้อรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ ยี่ห้อ ฮอนด้า MSX สีดำ ในราคา 14,000 บาท จากอู่ซ่อมรถจยย.แห่งหนึ่ง บริเวณสี่แยกมิตรกมล ต.หนองปรือ และเป็นบุคคลที่นำพาสปอร์ตไปเปิดโรงแรมย่านจอมเทียน และเช่ารถยนต์ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีเทาดำ ทะเบียน 2 ขศ 6709 กทม. มาใช้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ นาย อู๋ ไห่หยาง เป็นผู้ต้องหาสำคัญที่เชื่อมโยงไปยังผู้ก่อเหตุอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่คาดว่ายังคงกบดานในประเทศไทย