ผู้การชลบุรีสั่งเด้ง5 ตร. พร้อมตั้งคกก.สอบ ปมป้าร้องถูกกลุ่มชายอ้างเป็นตร บุกอุ้มรีดเงิน 3 หมื่นแลกอิสรภาพ

ชลบุรี (13 มี.ค.2566) เมื่อเวลา 18.00 น. พลตำรวจตรีกัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 5 นาย ประกอบด้วย รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวนจังหวัดชลบุรี 1 นาย ดาบตำรวจ 3 นาย และจ่าอีก 1 นาย ไปช่วยราชการยังศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชลบุรี โดยขาดจากตำแหน่งเดิม พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่า มีความผิดจริงจะดำเนินการตามความผิดด้านวินัยร้ายแรงต่อไป

คำสั่งย้ายในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นางเรวดี หรือป้าติ๋ม อายุ 60 ปี เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ทึ่ผ่านมา ว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด บุกเข้าจับกุมที่บ้านพักใน เมืองพัทยา และเรียกรับเงินกว่า 30,000 บาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ

ป้าติ๋มให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ในวันเกิดเหตุเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา หลานชายที่นับถือกันได้วิ่งเข้ามาในบ้านพัก จากนั้นมีกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาน 6-7 คน ปีนรั้วติดตามเข้ามา พร้อมแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ของจังหวัดชลบุรี มีการพกพาอาวุธปืน โดยไม่ได้แต่งกายเครื่องแบบตำรวจ จากนั้นได้แจ้งว่า ตนเองถูกจับกุมในข้อหา จำหน่ายยาเสพติด และหากมียาเสพติดให้นำออกมา ซึ่งจากการตรวจค้นพบของกลาง เป็นยาเสพติด(ยาไอซ์) จำนวนหนึ่ง ตนยอมรับว่า เป็นของตนเองที่มีไว้เสพ ก่อนถูกควบคุมตัว พร้อมเด็กวัยรุ่นอีก 2 คนไปที่เซฟท์เฮ้าส์ในพื้นที่หนองปรือ อ.บางละมุง

ป้าติ๋ม ระบุอีกว่าหลังจากถูกคุมขังอยู่ 1 คืน หนึ่งในชายฉกรรจ์ทำทีเข้ามาพูดคุยข้อเสนอช่วยเหลือ โดยเรียกเงินจำนวน 50,000 บาท แต่ตนสามารถหามาได้เพียง 31,000 บาท โดยได้ให้ลูกชายโอนเข้าบัญชี นายวันชัย (ขอสนามนามสกุล) ก่อนได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ซึ่งในกลุ่มชายฉกรรจ์ตนจำใบหน้าได้เกือบทุกคน และหนึ่งในนั้นทราบชื่อว่า นายกร

ป้าติ๋ม กล่าวอีกว่าหลังจากถูกปล่อยตัว จึงได้ปรึกษาญาติและเดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ เนื่องจากห่วงในความปลอดภัยของตนเอง อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่าคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจจริง เพราะว่าถ้าเป็นตำรวจจริง คงจะจับตนส่งดำเนินคดีแล้ว ส่วนเรื่องหลังจากนี้ยืนยันจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในคดีนี้ นอกจากนี้ ป้าติ๋มแล้ว ยังพบผู้เสียหายเพิ่มอีก1ราย คือ น.ส.แอนนา อายุ 18 ปี ที่ยอมเปิดปากเล่า ตนเองและแฟนหนุ่มถูกกลุ่มชายฉกรรจ์กลุ่มนี้จับกุมมาไว้ที่เซฟเฮ้าส์เช่นกัน และได้พบเจอกับป้าติ๋มด้านใน ซึ่งถูกชายฉกรรจ์กลุ่มนี้ข่มขู่ให้ทำงานเชื่อมต่อไปยังผู้ใช้ยาเสพติดรายอื่น แต่ตนเองยืนยันว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นและไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีเพียงแฟนหนุ่มเท่านั้นที่เกี่ยวข้อง ชายฉกรรจ์จึงเรียกเงินมาจำนวน 100,000 บาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ ซึ่งทางญาติหาได้เพียง 60,000 บาท แต่ยังไม่ทันได้จ่ายเงิน แต่ชายกลุ่มนี้จึงส่งตัวแฟนหนุ่มดำเนินคดีเสียก่อน และตนเองได้ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายและพยานแวดล้อมทั้งหมด เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ในการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด พร้อมรายงานให้ พลตำรวจตรีกัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี รับทราบ