ชาวเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ยสร้างสีสันต้อนรับปีกระต่าย ในวันตรุษจีน 2566

ที่บริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย (21 มกราคม 2566) นายจรัญ ประกอบธรรม นายกเทศมนตรีตำบลตะเคียนเตี้ย นำคณะทีมฝ่ายบริหาร สมาชิกสภาเทศบาลฯ หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ พนักงานเทศบาลฯไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ พระภูมิ พระพรหม เจ้าที่ เจ้าทาง และไหว้รถประจำกองฯลฯ พร้อมมอบอั่งเปาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ประกอบกับในวันนี้ยังเป็นวันคล้ายวันเกิดของนายกเล็กจรัญ ประกอบธรรม ที่อายุครบ 55 ปี ทางเทศบาลยังได้จุดปะทะจำนวนหมื่นนัด เพื่อความสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปตามความเชื่ออีกด้วย

สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ (2566) ตรงกับเสาร์ที่ 21มกราคม แรม 15 ค่ำ เดือน 2 เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว)ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้

ก่อนวันไหว้จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือนผ่านปีใหม่อย่างสะอาดสดใส ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต่างเต็มไปด้วยผู้คนมาจับจ่ายใช้สอย เตรียมซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้แก่เด็กๆ ซื้อของขวัญให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย ซื้อบัตรอวยพรในโอกาสมงคล ในตลาดคราคล่ำไปด้วยผู้คน ที่มาซื้อปลา เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ ฯลฯ เพื่อเตรียมไหว้

ในช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” จะประกอบไปด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว(วันขึ้นปีใหม่จีน) โดยเฉพาะ “วันไหว้” พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทั่วโล กให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยวิถีชีวิตที่ทำอาชีพค้าขายเป็นหลักจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับเทพและการขอพรเรื่องโชคลาภ โดยในวันตรุษจีนของแต่ละปีชาวจีนจะมีการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) กันทุกปี ตามความเชื่อที่ว่าองค์เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะดลบันดาลให้ทำมาค้าขึ้น ทำธุรกิจได้ราบรื่น เจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา เป็นต้น