-บริหารท้องถิ่น

เมืองพัทยาจัดทีมพฤกษศาสตร์ ตัดต้นยางนายืนตายซาก แยกสาย 2 พัทยากลาง หวั่นเกิดอันตรายต่อผู้สัญจรไปมา

ที่ บริเวณแยกสาย 2 พัทยากลาง นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายวิชชาวุธส์ ภิญโญ หัวหน้าฝ่ายพฤกษศาสตร์ สำนักทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพฤกษศาสตร์เมืองพัทยา ดำเนินการตัดโค่นต้นยางนาที่ตายแล้ว เพื่อป้องกันการโค่นล้มใส่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า การตัดโค่นต้นยางนาขนาดใหญ่ที่ตายแล้วในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาเมืองพัทยาร่วมกับเจ้าหน้าที่รุกขกร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขต 9 ออกสำรวจต้นไม้ต่างๆ ในเขตเมืองพัทยา เพื่อเข้าไปดูแลรักษา

จากการสำรวจพบว่าต้นไม้บางต้นไม่สามารถจะดูแลรักษาได้ ซึ่งมีอยู่จำนวนหนึ่ง อาทิ ต้นยางนาบริเวณแยกสาย 2 พัทยากลาง เจ้าหน้าที่รุกขกรและเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจล้มทับและเป็นอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ เนื่องจากไม่สามารถดูแลรักษาได้แล้วด้วยต้นยางนาเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะยืนต้นตาย มีความจำเป็นต้องตัดออก

เมืองพัทยาจึงได้นำทีมงานที่เชี่ยวชาญในการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่มาดำเนินการ และมีการปิดการจราจรบางช่วงเวลา เพื่อความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาขณะดำเนินการตัดต้นไม้

รองนายกเมืองพัทยา กล่าวอีกว่า สำหรับต้นยางนาที่ตัดจะเป็นทรัพย์สินของเมืองพัทยา หลังจากตัดเสร็จแล้วเมืองพัทยาเปิดประมูลให้ผู้ที่สนใจต้นยางนาขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเมืองพัทยามีการสำรวจดูแลต้นไม้ที่เก่าแก่มาอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณถนนพัทยา สาย 2 พัทยากลาง มีต้นยางนาเป็นจำนวนมาก มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งเมืองพัทยามีการดูแลอย่างต่อเนื่อง

“แต่หากต้นไหนที่ตาย เมืองพัทยามีความจำเป็นที่จะต้องตัดออก หากปล่อยไว้อาจเกิดอันตราย อีกทั้งยังเป็นการป้องกันต้นไม้โค่นทับประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย” นายมาโนช กล่าวย้ำ