+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

“สนธยา” มั่นใจ รับมือได้ เหตุไวรัสอู่ฮั่นระบาดในจีน คาดกระทบท่องเที่ยวพัทยาระยะสั้น

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม2019 ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีผู้ติดเชื้อกว่าสองพันราย ตายแล้ว 56 คน และมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่ยืนยันเป็นทางการพบผู้ติดเชื้อจำนวน 8 ราย แต่รักษาจนหายป่วย กลับประเทศจีนไปแล้ว 5 คน ขณะที่ทางการจีนประกาศห้ามประชากรเดินทางออกนอกประเทศมีผลตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.2563 นี้เป็นต้นไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของไทย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวประมาณ 1.2-1.9 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมืองพัทยา ที่ชาวจีนนิยมมาพักผ่อนนั้น

ในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยาว่าขณะนี้ต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอย่างใกล้ชิด เหมือนเช่นองค์การอนามัยโลกเองก็ติดตามอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน รวมไปถึงกระทรวงสาธารณะสุขและทางรัฐบาลไทยเอง เพราะสถานการณ์เช่นนี้ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ เฝ้าระวัง ร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพราะหากปล่อยให้ผู้ติดเชื้อเดินทางเข้ามาแล้วนำมาแพร่กระจายหรือเป็นพาหะของโรคจนเกิดปัญหาในพื้นที่และภายในประเทศ คงเป็นเรื่องที่น่ากลัวและวิตกกังวลมากกว่าการห่วงเรื่องของผลกระทบในระยะสั้น

นายสนธยา กล่าวต่อไปอีกว่าเรื่องนี้ต้องมองว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากไม่มีการป้องกันอย่างจริงจังและปล่อยให้มีการแพร่ระบาดผลกระทบจะเกิดขึ้นมากกว่าหลายเท่า แต่ถ้าตรงนี้เราก็มีการเตรียมการที่ดี โดยรัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบนำร่องในการติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดคงจะไม่เกิดปัญหาลุกลาม ซึ่งแม้ว่าเราเป็นเมืองที่รับนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลักในอันดับที่ 1 แต่คงต้องห่วงเรื่องของปัญหาที่จะเกิดในระยะยาวและเตรียมมาตรการป้องกันอย่างจริงจังมากกว่า