รับปากทุกเรื่อง แต่งานไม่กระเตื้อง! ชาวบ้านซอยเทพประสิทธิ์หมดความอดทน ปัญหาฝาท่อระบายน้ำสูงกว่าแนวยังอยู่

จากกรณีที่ประชาชนและผู้ประกอบการ ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการที่เมืองพัทยาเปลี่ยนแผนวางระบบท่อระบายน้ำ แต่พบว่าฝาท่อด้านทิศตะวันออก มีภาพของฝาท่อและตะแกรงเหล็ก โผล่พ้นแนวถนนคอนกรีตประมาณ 7 ซม.จำนวนหลายจุด จนชาวบ้านและประชาชนได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งยังก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ขับขี่ในยามวิกาลด้วย ซึ่งต่อมา นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และคณะ ร่วมตรวจสอบ จนได้ข้อสรุป ณ ขณะนั้นว่า จะปรับแผนให้ผู้รับเหมาปรับผิวจราจรแต่ละฝั่งให้เรียบร้อย ด้วยการเทแอสฟัลต์ (ยางมะตอย) ไม่รอให้ทำเสร็จครบทั้งสองฟากถนนแล้วถึงปรับพื้นผิวจราจร โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 4 พ.ย.นี้ เพื่อให้แล้วเสร็จประมาณปลายเดือน พ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า เพจ “สายตรงนายกเมืองพัทยา” ได้เผยแพร่ภาพข้อความประชาสัมพันธ์ในเรื่องนี้ ระบุว่า นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ได้เรียกประชุมร่วมกับคณะกรรมการบริหารสัญญาจ้าง พร้อมหน่วยงานตรวจสอบของภาครัฐเพื่อร่วมบททวนพิจารณาปรับแผนใหม่ โดยในที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันที่จะเปลี่ยนวิธีแก้ไขจากการเทแอสฟัลต์บนถนนในฝั่งที่มีแนวฝาท่อระบายน้ำให้สูงขึ้นเท่ากับแนวฝาท่อระดับ 7 เซนติเมตร เนื่องจากเมืองพัทยามีแผนที่จะ “โอเวอร์เรย์” ถนนใหม่ หลังปัจจุบันผิวจราจรมีสภาพขรุขระ เป็นหลุม เป็นบ่อ แต่เปลี่ยนมาเป็นวิธีการตัดขอบฝาท่อระบายน้ำให้เสมอกับผิวจราจรแทนการเทแอสฟัลต์ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความรวดเร็ว และลดผลกระทบให้มากที่สุด

ส่วนกรณีที่ชาวเน็ตบางส่วนระบุว่า เมืองพัทยามีการบริหารจัดการ หรือวางแผนลดผลกระทบที่ขาดประสิทธิภาพจากปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพราะควรจะไตร่ตรองและสั่งการผู้รับจ้างไว้แต่แรก โดยเฉพาะในช่วงเริ่มเปิดโครงการใหม่ที่นายเกรียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร่วมกับผู้รับจ้าง และรับปากว่าการก่อสร้างและขุดเจาะจะมีการทำงานแบ่งเป็นเฟสในระยะ 200 เมตร ตลอดแนวถนน แต่สุดท้ายมีการดำเนินการตลอดทั้งเส้น จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า

สุดท้ายเหตุการณ์นี้หลังผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีมอบนโยบาย ขณะที่เมืองพัทยาออกมาระบุว่าจะดำเนินการในวันที่ 4 พ.ย. เมืองพัทยาได้ออกมาชี้แจงว่าผลจากการประชุมร่วมได้เปลี่ยนแผนการก่อสร้างตามนโยบายที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีนำเสนอ โดยจะใช้วิธีการตัดแนวฝาท่อที่สูงให้มีระดับเดียวกับผิวจราจรเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

แต่จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีกระแสข่าวที่จะยกเลิกวิธีดังกล่าว โดยไม่มีรายละเอียด ความคืบหน้าและฝาท่อเหล่านี้ยังตั้งสูงกว่าแนวถนนตลอดแนวเหมือนเดิม