+ตรุษจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีนพัทยาร่วมสืบสานประเพณีไหว้บรรพบุรุษ  เนื่องในวันตรุษจีน

            ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงตรุษจีน ในพื้นที่เมืองพัทยาและพื้นนที่ใกล้เคียง โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา  ชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างนำของไหว้  ซึ่งประกอบไปด้วย ไก่ หมู เป็ด ผลไม้ ขนมเข่ง  ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย  ออกมาตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ  เนื่องในเทศกาลตรุษจีน  หรือวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน  ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญที่ถือปฏิบัติกันมานานหลายชั่วอายุคน

            เทศกาลตรุษจีน เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน  (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว)ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้ 

            โดยของไหว้ที่นิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษกันในวันนี้พบว่าล้วนแต่เป็นสิ่งของที่มีความเป็นมงคล  และมีความหมายที่สำคัญ  อาทิ หัวหมู จะทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ พูนทรัพย์ ความมั่งคั่งร่ำรวย ตามความเชื่อของจีน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะนำหัวหมูมาเป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้ชีวิตราบรื่นต้อนรับปีใหม่ ช่วยเสริมดวง ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง

            ไก่ แสดงถึงการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความขยันขันแข็ง  หงอนไก่ เปรียบเสมือนหมวกของ ขุนนาง สังเกตว่าเวลานำมาไหว้จะต้องเป็นไก่ที่ครบทุกส่วนนะคะ คือหัว ปีก ตัวขา รวมถึง เครื่องใน หัวใจกึ๋น ตับ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

            เป็ด สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง เก่งรอบด้าน เหมือนเป็ดที่ว่ายน้ำได้ และยังบินได้ อยู่บนบกก็ได้ โดยการนำมาไหว้นั้นก็ต้องนำมาทั้งตัว ครบทุกส่วนเช่นเดียวกับไก่

            รวมไปถึงความหมายของขนม เช่น ขนมถ้วยฟู หมายถึงความเฟื่องฟู ความรุ่งเรือง ขนมเข่ง คือความหวานชื่น ความราบรื่น และขนมเทียน คือ ความสว่างรุ่งเรือง เป็นต้น อีกทั้งยังจุดประทัดเพื่อความโด่งดัง ดังสนั่นทั่วทั้งเมือง