เจ้าท่าพัทยา ยันเสริมทรายชายหาดนาจอมเทียนเฟสแรก ทันมอบเป็นของขวัญปีใหม่พร้อมเดินหน้าต่อเฟส 2 ทันที

นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าเสริมทรายชายหาดนาจอมเทียนเฟสแรก ว่าหลังจากที่กรมเจ้าท่าได้ว่าจ้างบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในการเสริมทรายตั้งแต่งบประมาณปี 2563ถึง ปี 2565 ซึ่งถือเป็นงบผูกพัน ระยะเวลาสัญญาจะแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2565 ระหว่างการเสริมทรายจะพบปัญหาอุปสรรคทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รวมถึงได้มีการแก้ไขแบบในจุดทางขึ้นลงของเรือ รวม 2 จุด ที่ไม่สามารถเสริมทรายชายหาดได้ ด้วยจะขัดขว้างการจราจรในการนำเรือขึ้นลง ของผู้ประกอบการเรือที่ใช้แลมป์ใน 2 จุด ทำให้ต้องมีการปรับปรุงแบบในการเสริมทรายชายหาดนาจอมเทียนเฟสแรก

กรมเจ้าท่าได้เสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการที่ออกแบบ เพื่อขอรับความเห็นชอบในส่วนการแก้ไขแบบบริเวณแลมป์ขึ้นลงเรือ ซึ่งหากคณะกรรมการพิจารณาเห็นชอบแล้ว ผู้รับจ้างก็จะดำเนินการเสริมทรายต่อไป

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา กล่าวอีกว่า ส่วนที่ 2 เรื่องระบบชะลอน้ำ ซึ่งเป็นระบบที่มีการวางตลอดแนวด้านหลังทางเดิน เพื่อเป็นการป้องกันการไหลของน้ำในส่วนพื้นที่ทางบก ลงมาที่พื้นที่ ที่ได้ดำเนินการเสริมทรายเพื่อไม่ให้มีการชะล้างทรายลงทะเล ซึ่งในส่วนนี้กรมเจ้าท่าจะมีการพิจารณาถึงความเหมาะสมในด้านความคุ้มค่าในการเพิ่มจุดชะลอน้ำไปในพื้นที่จุดที่วิกฤตที่มีน้ำท่วมเท่านั้น ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขแบบเช่นกัน หากเรื่องการแก้ไขแบบใน 2 ส่วน ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการฯเรียบร้อยแล้ว กรมเจ้าท่าก็จะควบคุมงานกับผู้รับจ้างให้ดำเนินการตามกรอบที่กำหนดระยะเวลา

คาดว่าจะใช้ระยะเวลาเกินกำหนดสัญญาบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม จะเร่งให้ผู้รับจ้างดำเนินการให้แล้วเสร็จทันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ส่วนแหล่งทรายที่นำมาเสริมทรายชายหาดนาจอมเทียนเฟสแรก มีความเพียงพอ

นายเอกราช กล่าวอีกว่าสำหรับในปี 2566 หากดำเนินการเสริมทรายชายหาดนาจอมเทียนเฟสแรกแล้วเสร็จ กรมเจ้าท่าได้รับงบประมาณต่อเนื่องเพื่อเสริมทรายชายหาดจอมเทียนต่อในเฟสที่ 2 ในระยะทาง 2.7 กิโลเมตร จากซอยจอมเทียน 11 ไปจนถึงบริเวณโค้งดงตาล ขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการประกวดราคาหาผู้รับจ้าง เพื่อดำเนินการเสริมทรายชายหาดจอมเทียนต่อในเฟสที่ 2