ตร.ภ.2 รวบชาวจีนเปิดร้านเสริมสวยกลางเมืองพัทยา แย่งอาชีพคนไทยมากว่า1ปี อ้างไม่รู้ผิดกฎหมาย

พัทยา,ชลบุรี (22 พ.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค2 นำโดย พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ฯ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อาวัศ รักยงค์ รอง ผกก.สส.ฯ และ พ.ต.ต.บรรพต พิมพ์สาร สว.สส.ฯ ร่วมกับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ชลบุรี เข้าตรวจสอบจับกุมร้านเสริมสวย ชื่อ “แฮร์ ซาลอน” ตั้งอยู่ริมถนนพัทยาสายสอง เลขที่ 463/78 ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง หลังสืบทราบว่ามีเจ้าของและพนักงานเป็นคนจีนทั้งหมด ลักลอบประกอบอาชีพสงวนสำหรับคนไทย

จากการนำกำลังเข้าตรวจสอบพบว่าร้านดังกล่าว ขึ้นป้ายร้านเป็นภาษาจีนขนาดใหญ่ ตรวจสอบภายในร้านพบช่างตัดผมเป็นชายชาวจีน กำลังใช้ปัตตาเลี่ยน บริการตัดผมให้กับลูกค้าอยู่ และยังพบชายพนักงานคนจีนอีก 2 คน เป็นช่างตัดผม และคอยแนะนำทรงผมให้กับลูกค้า นอกจากนี้ ยังพบช่างเสริมสวย เป็นสาวจากพื้นที่ราบสูง จ.เชียงใหม่ ไม่มีสัญชาติไทย อีก 2 คน รวมมีพนักงานทั้งหมด 5 คน โดยมี นายหวัง ชูปิง (Mr.Wang Xuping) อายุ 34 ปี ชาวจีน แสดงตัวเป็นเจ้าของกิจการร้านดังกล่าว

เบื้องต้น จากการสอบสวน นายหวัง เจ้าของกิจการ ให้การอ้างว่า ได้เปิดร้านเสริมสวยมากว่า 1 ปีแล้ว โดยมีพนักงานรวม 5 คน ไว้เพื่อรองรับลูกค้าคนจีนและต่างชาติ ไม่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเป็นอาชีพที่สงวนสำหรับคนไทย

ภายหลังสอบสวน ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา นายหวัง ในฐานความผิด “เป็นนายจ้างรับบุคคลต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต” ส่วนพนักงานที่เหลือ ได้ตั้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป