รรท.ผบก.จว.ชลบุรี ลุยตรวจเข้มสถานบันเทิงเมืองพัทยา พบนักเที่ยวฉี่ม่วง-ไร้ใบอนุญาตประกอบการ สั่งปิดบริการไว้ก่อน
หลังจาก ตร.ภ.2 ออกกฎ 5 ข้อ คุมเข้มสถานบันเทิงในเมืองพัทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ภ.2 (รักษาการ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี) ได้สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง ออกตรวจความเรียบร้อยตามแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีของเมืองพัทยา
วันแรก เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 พล.ต.ต.นันทวุฒิ พร้อมด้วย พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค2 เจ้าหน้าที่ตำรวจปปส.เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง กว่า 50 นาย ปล่อยแถวระดมกวาดล้างที่ลานหน้าสภ.เมืองพัทยา ตามมาตรการเฝ้าระวังสถานบริการและสถานประกอบการเมืองพัทยา ทั้ง ธุรกิจสีเทา ทุนจีน ยาเสพติด การให้เด็กอายุต่ำกว่า20 เข้าไปใช้บริการ รวมถึงเรื่องอาวุธปืน
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังเป็นสองกลุ่มออกสุ่มตรวจตามเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยง โดยชุดแรกนำกำลังไปตรวจสอบสถานประกอบการ บริเวณแยกเพนียดช้าง ถนนพัทยาสายสาม ขณะที่มีกลุ่มชาวไทย และชาวต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นสัญชาติจีน กำลังดื่มและนั่งคลอเคลียกับพีอาร์สาวสวยของร้าน เจ้าหน้าที่สั่งให้เปิดไฟปิดเพลง ก่อนเข้าตรวจสอบใบอนุญาตเปิดสถานบริการ ตรวจสอบรถยนต์ของบุคคลต้องสงสัย ก่อนควบคุมชาวต่างชาติที่ไม่มีเอกสารประจำตัวมาแสดงไปตรวจสอบ
จุดที่สอง เข้าตรวจสอบคลับ ในถนนคนเดินวอล์กกิ้งสตรีท พบนักเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศกว่า 200 คน กำลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเต้นตามจังหวะดนตรีอย่างเมามัน จึงสั่งให้ปิดเพลง เปิดไฟ ก่อนแยกนักเที่ยวผู้ชาย ผู้หญิงออกจากกัน แล้วตรวจเอกสารแสดงตัวบุคคลทั้งบัตรประชาชน และพาสปอร์ตพร้อมทั้งตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งพบว่ามีปัสสาวะสีม่วง 4 คน
เบื้องต้นได้ควบคุมตัว บุคคลรับเป็นผู้ดูแลร้านทั้งสองแห่ง ส่งพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ส่วนผู้ที่มีปัสสาวะสีม่วงได้ควบคุมตัวส่งตรวจแยกสารเสพติดในร่างกายอีกครั้ง เพื่อดำเนินคดีต่อไป
ต่อมาในเวลา 01.30 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รองผบช.ภ.2 (รักษาการผบก.ภ.จว.ชลบุรี) พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาคสอง ตำรวจสภ.เมืองพัทยา ตำรวจสืบสวน จ.ชลบุรี ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิงในซอยบัวขาวพัทยาใต้ ในโครงการมีทาวน์ พบนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ กำลังนั่งดื่มอยู่ภายในร้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบใบอนุญาตร้าน ตรวจสอบอาวุธปืน ยาเสพติด บัตรประชาชน รวมถึงพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว พบว่าทางร้านไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานประกอบการ
จากนั้นไปตรวจร้านที่ 2 พบนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กำลังสนุกสนาน เต้นตามจังหวะดนตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัว และสั่งปิดเพลง เปิดไฟ พร้อมขอตรวจสอบบัตรประชาชนคนไทย ตรวจอาวุธปืน ยาเสพติด รวมไปถึงเอกสารใบอนุญาต ซึ่งไม่พบสิ่งกฎหมายอื่นแต่อย่างใด
ด้าน พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ภ.2 (รักษาการ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี) กล่าวแนะนำกับทางร้านทั้ง 2 ว่า ให้ไปขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมสั่งให้ปิดให้บริการจนกว่าจะขอใบอนุญาตให้ถูกต้อง พร้อมประชาสัมพันธ์ถึงร้านต่างๆ ให้ขอใบอนุญาตเปิดสถานประกอบการให้ถูกต้องด้วย หากตรวจสอบพบจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเด็ดขาด.