อดีตปธ.หอการค้าชลบุรี ปักธงศรีราชาทุ่มงบ 100 ลบ.เปิดตัวโชว์รูมรถพลังงานไฟฟ้า NEX พร้อมปั๊มชาร์จไฟ 30 หัวจ่าย

ที่ EA Sriracha ภาคตะวันออก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (14 พ.ย.2565) นายสมควร นกหงษ์ อดีตประธานหอการค้า จ.ชลบุรี เจ้าของตึกคอม จัดงาน Grand Opening เปิดตัวธุรกิจใหม่ที่ใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท ในการจัดสร้างโชว์รูมจำหน่ายรถไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ NEX และปั๊มชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้า พร้อมให้บริการประมาณ 30 หัวจ่าย โดยมีนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายณพล สัมภาษณ์ บริบูรณ์ ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต 2 พรรคเสรีรวมไทย นายสุนทร ธัญญวัฒนกุล ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัด 1 อีอีซี (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง) นายธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล ประธานหอการค้า จ.ชลบุรี รวมทั้งนักธุรกิจในพื้นที่ อ.ศรีราชา และใน จ.ชลบุรี นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ในการจัดงานครั้งนี้ได้มีการนำรถกวาดถนนไฟฟ้า รถเก็บขยะพลังงานไฟฟ้า รถพ่นน้ำพลังงานไฟฟ้า รถมินิบัสพลังงานไฟฟ้า รถหัวลากพลังงานไฟฟ้า รวมทั้งปั๊มชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้า นำมาโชว์เพื่อสร้างความสนใจกับผู้มาร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

นายสมควร กล่าวว่า การใช้รถยนต์ หรือพาหนะจะมีการเปลี่ยนแปลงคาดว่าประมาณ 5-10 ปี รถพลังงานไฟฟ้าจะมีบทบาทสำคัญ จึงต้องคิดก่อนทำก่อน เพื่อสร้างโอกาสทางการค้า จึงได้มาเป็นตัวแทนของบริษัท NEX POINT ซึ่งขณะนี้มีรถเมล์ไฟฟ้าวิ่งในกรุงเทพฯ 500 คัน โดยจะใช้งบประมาณในการสร้างโชว์รูมรถ NEX และสถานที่ชาร์จไฟฟ้า ประมาณ 100 ล้านบาท โดยรถเล็กจะใช้เวลาชาร์จไม่เกิน 15 นาที รถใหญ่หรือรถหัวลาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ประมาณ 400-500 กิโลเมตร

สำหรับการจำหน่ายรถไฟฟ้า ในพื้นที่จะเน้นรถหัวลากไฟฟ้า เนื่องจากในพื้นที่ อ.ศรีราชา จะใช้รถหัวลากจำนวนมาก ในการบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันแพงมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน จะต้องใช้รถหัวลากไฟฟ้ามาทดแทน ที่สำคัญเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย