สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกแรดขาว ตัวแรกขององค์การสวนสัตว์ฯ พร้อมชวนโหวตตั้งชื่อ “Power” vs “Junior”

ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอพริกา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (11พ.ย.2565) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ให้การต้อนรับ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกแรดขาว” ตัวแรกของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เป็นความภาคภูมิใจของคนในองค์การสวนสัตว์แห่ง ประเทศไทย เมื่อสวนสัตว์เปิดเขาเขียวประกาศข่าวดี ในวันที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 11.45น. ที่ผ่านมา สวนสัตว์เปิดเขา เขียวได้สมาชิกใหม่ “ลูกแรดขาว” เพศผู้ จำนวน 1 ตัว ซึ่งเกิดจากแม่ชื่อว่า “กริตท์จิ” แรดขาววัย 8 ปี และพ่อชื่อ “ซูดี้” อายุ 17 ปี หลังจากแรดน้อยลืมตาดูโลกก็ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ และแม่แรดขาวมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง เดินคลอเคลียไม่ยอมห่างแม่แรดขาว

สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ ลูกแรดขาวออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก แสนชน ได้อย่างใกล้ชิด ภายในบริเวณส่วนแสดงแอฟริกา ปัจจุบันทางสวนสัตว์ฯ มีแรดขาว จำนวน 5 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 3 ตัว และเพื่อเป็นเกียรติแก่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ประธานในพิธีได้มอบชื่อไว้ คือ Power และ Junior เพื่อให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในครั้งนี้

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมสนุกสามารถร่วมโหวตผ่านทาง เพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น โดยสวนรายชื่อผู้ร่วมสนุกจากชื่อที่ถูกโหวตมากที่สุดแล้วนำมาจับรางวัล จำนวน 3 รางวัล ลุ้นรับตุ๊กตาตัวใหญ่กว่า 1 เมตร และลุ้นรับบัตรเข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียวฟรี 1 ปี อีก 10 รางวัล

จะโหวตชื่อ หรือ เสนอชื่อใหม่ ได้ทั้ง2 ทางเลือกโหวต ลุ้นรางวัลใหญ่ เสนอชื่อใหม่ ก็มีรางวัลให้ สามารถโหวตได้ถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2565 และประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ผ่านเพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

แรดขาว จัดว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองลงมาจากช้าง เพราะแรดขาวสามารถที่จะมีความยาวลำตัวได้ถึง 3-5เมตร ความสูงของไหล่ 1.5-2 เมตร น้ำหนัก 1,800-2,700กิโลกรัม มีผิวสีน้ำตาลอมเทาหรือเหลือง จนได้ชื่อว่า”แรดขาว” มีนอ 2 นอ ความยาวของนอที่ใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง 1.5 เมตร

แรดขาวมีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปแอฟริกาตอนใต้ พบตั้งแต่ซูลูแลนด์ ถึงอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ในแฮพริกาใต้ และยังพบได้ใน ชูดานตอนใต้ ยูกันดา และบริเวณใกล้ๆ คองโก มีทั้งหมด 2 ชนิดย่อย คือ แดขาวเหนือ และแรดขาวใต้ ตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 4-5 ปีผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 10 ปี ระยะตั้งท้องประมาณ 16 เดือน แต่อย่างไรก็ตามตัวเมียจะให้ลูกได้ในทุกๆ 3-4 ปี อายุขัยแรดขาวทั้งสองสายพันธุ์มีอายุประมาณ 50 ปี แต่ถ้าถูกเลี้ยงดูอย่างดีในกรงเลี้ยง สามารถมีอายุได้ถึง 55 ปี

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 038-318444 หรือ ผ่านทางเพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียวแห่งประเทศไทย