+บทความศาลไคฟง

แกะเส้นทางกระชากโฉมหน้าเจ้าของ “คลับวัน” ตัวจริง ที่แท้ ชาวจีนสวมบัตรคนไทย เจอรวบขณะมาขึ้นศาลพัทยาคดีค้ายานรก

จากกรณี “คลับวัน” ผับดังเมืองพัทยา ย่านถนนเพ็ชรตระกูล เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจังหวัดชลบุรี และตำรวจสภ.เมืองพัทยา เข้าการตรวจสอบ แต่ปรากฏว่า มีการปะทะคารม ระหว่างเจ้าหน้าที่กับเจ้าของผับ ตามที่ปรากฏภาพในคลิป ส่วนนักเที่ยวกว่า 200 คน พากันแตกฮือ ไม่ให้ตรวจปัสสาวะ กรูกันวิ่งหนีออกจากผับ ด้านตำรวจยึดห่อพลาสติกใส บรรจุสิ่งคล้ายสารเสพติดเกลื่อนพื้น

จากนั้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ธีระชัย ชํานาญหมอ ผบก.สส.ภาค 2 พร้อมด้วย หน่วยคอมมานโด บูรพา 491 ถือหมายจับ 487/2565 ข้อกล่าวหาแสดง ข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในประวัติทะเบียนราษฎรอันเป็นเอกสารราชการ ( บัตรประชาชนปลอม ) เข้าจับกุม นายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร หรือ เอี่ยว หรือกู๋เอี๋ยว อายุ 45 ปี เป็นคนต่างด้าวไม่ทราบสัญชาติ เชื้อชาติจีน ถือบัตรประชาชนไทย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว “กู๋เอี๋ยว” ได้ที่หน้าศาลจังหวัดพัทยา ระหว่างที่เจ้าตัวเพิ่งออกจากการพิจารณาคดีเก่า “ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภท ​2​ (คีตามีน​)​ ไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต​ โดยเป็นการกระทำเพื่อการค้า​ และสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป​ ได้กระทำความผิดร้ายแรง​เกี่ยวกับยาเสพติด​เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน​“ จากนั้นตำรวจควบคุมตัวมายัง สภ.เมืองพัทยา ทันที โดย นายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร หรือ เอี่ยว หรือกู๋เอี๋ยว มีสีหน้าเคร่งเครียด อย่างเห็นได้ชัด

สำหรับคดี “คลับวัน” ผับฉาว สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้ที่ ตำรวจ และปกครอง จนมีการออกแฉเรื่องส่วยการเรียกรับผลประโยชน์ รวมถึงการตรวจสอบว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือ ตำรวจจึงมีการสืบสวนสอบสวนหาเจ้าของตัวจริง โดยมีการนำหมายค้น เข้าตรวจสอบ เอกสารสำคัญ ร่วมถึงเส้นทางการเงินของคลับวัน ผับทั้งหมด จนพบว่า นายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร หรือ กู๋เอี๋ยว คือเจ้าของตัวจริง มิหนำซ้ำ ยังตรวจสอบพบว่า เป็นคนสัญชาติจีน แต่มีบัตรประชาชนไทย

ตำรวจเริ่มแกะรอยสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนพบว่า นายเอี๋ยว ได้ใช้ชื่อว่า “นายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร” เลขบัตรประจำตัวประชาชน 2 2399 00018 47 2 ไม่ใช่บุคคลตามทะเบียนราษฎร์จริง

ประกอบกับได้บันทึกถ้อยคำ “นางม่วย” มารดาของ นายนิติพัฒน์ หรือ เอี๋ยว โชคชัยธนพร (ตามฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์) และ นางสุนีย์ อายุ 44 ปี พี่น้องต่างมารดา (ตามฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์) แล้วให้ถ้อยคำตรงกันว่าไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้านายนิติพัฒน์ มาก่อน จึงทำให้ตำรวจมั่นใจว่า “กู๋เอี๋ยว” มีการสวมชื่อบัตรประชาชนของคนอื่น เพื่อมีบัตรประชาชนไทยไว้ในความครอบครอง และ แสดงตัวตนว่าตัวเองเป็นคนไทย ตำรวจจึงรวบรวมหลักฐาน จนออกหมายจับดังกล่าว

นอกจากนี้ ตำรวจแบ่งกำลัง เข้าตรวจค้น 11 จุดพร้อมกันทั่วเมืองพัทยา และในท้องที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อหาหลักฐานสำคัญ เพื่อพิสูจน์ทราบ และหาจุดเชื่อมโยงต่างๆ หลังพบว่า กู๋เอี๋ยว มีส่วนเกี่ยวข้องกับผับคนจีนชื่อดัง “ท็อปวัน” ในการส่งลูกค้าไปใช้บริการ หลัง “ผับ คลับวัน” ถูกปิดเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา.