รถขนถังแก๊สยางระเบิด ถังกระเด็นเกลื่อนถนน โชคดีไร้คนเจ็บ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 กันยายน 2565 ร.ต.อ.ไพโรจน์ มุณีจันทร์ รอง สว.สอบสวน หน่วยสอบสวนตำรวจทางหลวงมาบประชัน รับแจ้งอุบัติเหตุ รถบรรทุกแก๊ส ยางระเบิดพลิกคว่ำ เหตุเกิดบนถนนทางด่วนมอเตอร์เวย์ สาย 7 ตอน 5 หลักกิโลเมตรที่ 109 + 900 ฝั่งขาเข้าพัทยา ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสอบสวนทางหลวงมาบประชัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยารีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์บรรทุกสี่ล้อ ยี่ห้อ อีซูซุ เอ็น เเอล อาร์ 130 หมายเลขทะเบียน 3ฒน 7972 กรุงเทพมหานคร อยู่ในสภาพพลิกคว่ำ ตะแคงข้าง อยู่ติดกับแบริเออร์ เกาะกลางถนน ล้อหลังข้างซ้ายแตก มีถังแก๊ส จำนวน 35 ถัง ถังละ 20 กิโลกรัม ภายในบรรจุก๊าซCo² และก๊าซฮีเลียม กระเด็นกระจัดกระจายเกลื่อนถนน เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้าย เข้าข้างทาง เพื่อความปลอดภัย จากการตรวจสอบมีหนึ่งถังที่รั่ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เข้าเก็บกู้อยู่จนในความปลอดภัย

สอบถาม นายสงกรานต์ เพชรสุข อายุ 51 ปี คนขับรถบรรทุกแก๊ส เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้บรรทุกก๊าซประเภทอุตสาหกรรมจำนวน 35 ถัง จากบริษัทที่กรุงเทพมหานคร ไปส่งให้กับลูกค้าที่เมืองพัทยา เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุยางหลังฝั่งซ้ายเกิดระเบิด ประกอบกับช่วงบริเวณดังกล่าวเป็นเนินขาลง ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้จึงเกิดพลิกคว่ำ

เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าโชคดีมากเพราะถังก๊าซที่บรรทุกมาใช้งานในประเภทอุตสาหกรรมไม่เป็นวัตถุไวไฟที่อันตราย และไม่มีผู้อื่นได้รับอันตรายแต่อย่างใด