ร้านขาหมูเจ้าดังเมืองศรีราชา ย้ำยังไม่ขึ้นราคาอาหาร แม้ไข่ไก่ปรับราคาขึ้นรอบสอง ยอมกำไรน้อย เพื่อช่วยผู้บริโภค

จากกรณีเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม 10 สตางค์/ฟอง หรือ 3 บาท/แผง (30 ฟอง) จาก 3.50 บาท เป็น 3.60 บาท/ฟอง สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ไข่ไก่คละ และไข่ไก่ทุกเบอร์ ปรับขึ้นอีก 3 บาท/แผง เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา นับเป็นการปรับราคารอบที่ 2 ของเดือนสิงหาคม ปีนี้ จากครั้งแรกปรับราคาแล้วเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ทำให้ร้านอาหารในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่ไข่ไก่ที่เป็นส่วนประกอบได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวออกสำรวจราคาอาหาร โดยที่ร้านขาหมูคุนหมิง ร้านดังในตัวเมืองศรีราชา ถนนศรีราชา-ไร่กล้วย อ.ศรีราชา จากการสอบถามเจ้าของร้านยอมรับว่าจากสถานการณ์ราคาไข่ไก่ที่เพิ่มสูงขึ้น ทางร้านได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เนื่องจากข้าวขาหมูต้องใช้ไข่ไก่ต้ม 1ฟองต่อจาน แต่ทางร้านไม่สามารถขึ้นราคาได้ เพราะทุกวันนี้ขายข้าวขาหมูจานละ 50 บาท ส่วนขาหมูเป็นกับข้าวเริ่ม ตั้งแต่ 80- 150 บาท ไม่ร่วมไข่ต้ม 3 ฟอง 20 บาท ทำให้ไม่อยากจะปรับขึ้นอีก เห็นใจลูกค้าขาประจำ ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่แพงตั้งแต่ช่วงต้นปี ทั้งเนื้อหมูสด ไข่ไก่ และสินค้าอื่นๆ ที่ขึ้นราคา ส่งผลให้เดือนร้อนทั้งผู้ค้า และผู้บริโภค หน่วยงานรัฐเองก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ รวมไปถึงผู้บริโภคเองต้องก้มหน้ารับสภาพซื้ออาหารที่แพงขึ้นตามไปด้วย

เจ้าของร้านขาหมูคุนหมิง กล่าวอึกว่าตอนนี้ที่ร้านยังไม่ได้ปรับราคาอาหารขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบที่ซื้อถึงมีการปรับราคาขึ้นมากมาย ส่วนใหญ่จะยังคงขายในราคาเดิมไปก่อน เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้มีมากมาย ทำให้ทางร้านยอมที่จะขายอาหารในราคาเดิม และให้ปริมาณเท่าเดิมไปก่อน ส่วนถ้าราคาขาหมูและไข่ไก่ยังพุ่งสูงขึ้น ทางร้านก็อาจจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นนิดหน่อยให้สมเหตุสมผลกับต้นทุน

“ทางร้านยังยืนยันที่จะยังคงขายในราคาเดิมเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภคในช่วงนี้ ทำให้อาจจะมีกำไรน้อย แต่ยังคงขายราคาเดิมพออยู่ได้ ประคับประคอง และช่วยเหลือกันต่อไป” เจ้าของร้านขาหมูคุนหมิง กล่าวย้ำ