ผปก.ขนส่งแหลมฉบัง-ชลบุรี รวมตัวยื่นหนังสือผู้บริหารท่าเรือฯ แก้ปัญหาด่วน หลังบริหารจัดการล่าช้า ทำเสียหายมหาศาล

ชลบุรี (3 ส.ค.2565) นางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี พร้อมด้วย นายธิติพงศ์ ลิ้มเจริญฤทธิ์ อุปนายกนายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี คณะกรรมการสมาคมฯ และผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ได้รวมตัวและถือป้ายประท้วง ที่บริเวณด้านหน้า บริษัท แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล (LCIT) หรือ ท่าเรือ B5 เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บริหาร ให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วน เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบการขนส่งสินค้าเป็นอย่างมาก โดยมี นายโยธิน ตรีเดชี Project Manager บริษัท แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด และนายสมชาย วิทยพิเชฐสกุล ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม ออกมารับหนังสือในครั้งนี้ เพื่อนำเสนอคณะผู้บริหารต่อไป

สำหรับข้อเรียกร้องนั้น เนื่องจากผู้ประกอบการของสมาคมฯ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะใช้เวลาในการนำรถบรรทุกเข้ารับ-ส่ง ตู้สินค้า ในบางครั้งใช้เวลายาวนานกว่า 10 ชั่วโมง โดยพนักงานขับรถจะต้องเสียเวลา และนั่งอยู่บนรถนานมาก โดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เสียสุขภาพร่างกายและจิตใจ ที่สำคัญจะต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้หลายชั่วโมง สูญเสียเชื้อเพลิง และพลังงานของชาติ ในสภาวะราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

นางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี กล่าวว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทางสมาคมฯ ขอเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงได้ออกมารับผิดชอบในการประกอบธุรกิจด้วยความเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบผู้ประกอบการขนส่ง ที่ต้องมาแบกรับต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ดังนั้นปัญหาต่างๆ ทางสมาคมฯ ขอให้ทาง บริษัทฯ เร่งแก้ไขปัญหา คือ 1.ขอให้ใช้ระยะเวลาในการปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จภายใน 2 ชั่วโมง และ 2.ขอให้ทาง บริษัทฯ หาลานสำหรับพักตู้สินค้าเพื่อรอยกลงเรือ และให้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานขับรถ ในระหว่างรอยกสินค้า เช่น สุขาเคลื่อนที่หรือ ร้านจำหน่ายน้ำดื่มและอาหาร เป็นต้น

นายธิติพงศ์ ลิ้มเจริญฤทธิ์ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี กล่าวว่า การเรียกร้องในครั้งนี้หวังว่าทาง บริษัทฯ จะเร่งดำเนินการแก้ไขให้โดยเร็ว เพราะปัญหาเกิดขึ้นมานานแล้ว และมีการเจรจาพูดคุยมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยทางสมาคมฯ จะให้ระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากไม่ดีขึ้นทางสมาคมฯ อาจจะต้องยกระดับการเรียกร้อง หรือชะลอการส่งตู้สินค้า มาที่ท่าเรือดังกล่าวต่อไป

ขณะที่ นายโยธิน ตรีเดชี Project Manager บริษัท แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด กล่าวว่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตนจะรีบนำเสนอคณะผู้บริหาร เพื่อเร่งแก้ไขโดยด่วน โดยในเบื้องต้นทาง บริษัทฯ จะมีรถมินิบัส คอยรับส่งพนักงานขับรถ เพื่อไปยังห้องสุขาที่อยู่ไม่ห่างไกลจาก บริษัทฯ และจะอำนวยความสะดวกด้านร้านอาหารและเครื่องดื่มให้อีกด้วย

ส่วนระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ที่เรียกร้องให้แล้วเสร็จภายใน 2 ชั่วโมงนั้น คาดว่าอาจไม่แล้วเสร็จในช่วงระยะเวลาดังกล่าวเนื่องจากมีขั้นตอนในการปฏิบัติงาน แต่อย่างไรก็ตาม จะพยายามดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหายืดเยื้อต่อไป

นายโยธิน กล่าวอีกว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากในช่วงนี้ ปริมาณตู้สินค้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้ยอดส่งออกเพิ่มขึ้นไปด้วย และที่สำคัญเรือสินค้าที่เข้าเทียบท่า มีความล่าช้า ไม่ตรงตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ จึงทำให้เกิดการสะสมจำนวนตู้สินค้าที่จะส่งคืนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้รถบรรทุกที่จะไปรับตู้คืน ใช้เวลานานไปด้วยเช่นกัน แต่จะพยายามเร่งหาทางแก้ไขให้ดีที่สุด