ทม.หนองปรือเตรียมความพร้อมจัดปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา “พระบรมราชชนนีพันปีหลวง”

ที่โดมสวนสุขภาพ เทศบาลเมืองหนองปรือ นายวินัย อินทร์พิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ พร้อมด้วย นายสมโชค ยินดีสุข, นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ พร้อมหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการจัดโครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ

ด้วยกองการศึกษา เมืองพัทยา กำหนดจัดโครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพขึ้น เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565 ในวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี ความสามัคคี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมสร้างปณิธานทำความดี น้อมถวายเป็นพระราชกุศล และเพื่อส่งเสริมให้การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่ทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้ รณรงค์ให้เยาวชน ประชาชน หันมาใส่ใจการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ

ทั้งนี้ทางเทศบาลเมืองหนองปรือได้ร่วมกับภาคเอกชนเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมการแข่งขันผ่านทางเว็บไซต์ ThaiMTB และปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา มีนักปั่นสนใจเข้าร่วมการแข่งขันและสมัครผ่านทางระบบออนไลน์กว่า 500 คน

สำหรับการแข่งขันแบ่งประเภทออกเป็น
🚴‍♂️ จักรยานเสือหมอบ ระยะทาง 47 กม.
🚵 จักรยานเสือภูเขา ระยะทาง 47 กม.

ทั้ง 2 ประเภท แยกออกเป็นรุ่น ดังนี้
🚴ชาย รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี รุ่นโอเพ่น อายุ 30-39 ปี รุ่น 40-49 ปี รุ่น 50-59 ปี และรุ่น 60 ปีขึ้นไป
🚴‍♀️ หญิง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี รุ่นโอเพ่น และรุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ จะออกสตาร์ทที่สวนสุขภาพ โดย เวลา 05.00 -06.30 น.รับเสื้อและป้ายแข่งขัน จากนั้น เวลา 06.45 น. เปิดงาน พร้อมปล่อยตัวนักแข่งแต่ละรุ่นตามลำดับ

สำหรับรางวัล อันดับที่ 1-5 ของทุกรุ่นอายุ รับถ้วยรางวัล ส่วนอันดับ 1-3 ของทุกรุ่นอายุ รับเงินรางวัล พร้อมกันนี้ทางเทศบาลยังได้เปิดรับสมัครที่หน้างาน ในวันที่ 13 และ 14 สิงหาคม นี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในส่วนของเสื้อที่จะมีให้กับนักปั่นที่ลงสมัครตอนนี้หมดแล้ว ดังนั้นในส่วนของผู้ที่ต้องการร่วมแข่งขันและร่วมทำบุญสามารถสมัครได้ที่หน้างาน แต่จะไม่ได้เสื้อ แต่มีสิทธิในการรับถ้วยรางวัลและเงินรางวัลเท่าเทียมกับนักปั่นทุกคน

นายวินัย อินทร์พิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่า ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ มีระยะทางกว่า 50 กม. ต้องใช้เส้นทางในการปั่นผ่านหลายตำบล บางแห่งเป็นจุดที่มีการสัญจรหนาแน่น อาทิ บริเวณแยกมิตรกมล จึงจำเป็นต้องมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เอาไว้บริเวณดังกล่าว ส่วนจุดให้น้ำต้องมีบริการตามที่กฎของสมาคมกีฬาจักรยานกำหนด ด้านเส้นทางการแข่งขัน อาจต้องเดินทางไปตรวจสอบว่ามีอันตรายแก่นักปั่นอย่างไร เนื่องจากเป็นการปั่นที่ใช้ความเร็วพอสมควร ดังนั้นในเรื่องของความปลอดภัยต้องสำคัญ

ส่วนการดูและความปลอดภัยและรับมือจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น ทางกองสาธารณสุข เทศบาลเมืองหนองปรือจะประสานกับโรงพยาบาล และ รพ.สต.ในพื้นที่ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ รวมถึงรถพยาบาลในการดูแลความปลอดภัยแก่นักแข่งเต็มที่ ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ คณะผู้บริหารจะได้ลงแข่งในรุ่น vip ด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นใจแก่นักปั่นทุกคน โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำมาบประชัน

ขณะที่ภาพรวมการเตรียมความพร้อมการจัดแข่งขัน ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานและกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจเข้าร่วมในการแข่งขันปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพฯ สมัครเพิ่มได้ที่หน้างาน นอกจากได้เรื่องของสุขภาพแล้ว ยังได้ทำบุญร่วมกันอีกทางหนึ่งด้วย.