-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีพุทธาภิเษก 9 พุทธปฎิมากร ให้สาธุชนสักการะเป็นสิริมงคล

ที่บริเวณสวนลอยฟ้า สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี (18 ม.ค.2563)มีพิธีพุทธาภิเษก 9 พุทธปฏิมากร คู่แผ่นดินสยาม มุ่งจรรโลงพระพุทธศาสนา พระพุทธปฎิมากรคู่บ้านคู่เมืองมาประดิษฐาน เปิดตำนานพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ให้บริการแบบ One stop service เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้กราบไหว้ สักการะบูชา ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยได้นิมนต์เกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วทุกภาคของประเทศ มาร่วมประกอบพิธีพุทธาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ พระเทพชลธารมุณี เจ้าอาวาสวัดพระวรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ,พระมงคลสุทธิคุณ (หลวงพ่อฟู) วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา, พระครูภาวนากิจจาทร วัดบ้านเก่าบ่อ จ.อำนาจเจริญ ,หลวงปู่ประเสริฐ วัดป่าเวฬุวันอรัญญวาสี จ.อุบลราชธานี ,พระครูสันติพนารักษ์ วัดสาแพะพนาราม จ.ลำปาง, พระครูวิทิตวัชโรทัย วัดมฤค ทายวัน จ.เพชรบุรี ,พระปลัดชม อลีนจิตโต วัดโปรดสัตว์ จ.พระนครศรีอยุธยา,พระครูโสภณธรรมสิทธิ์ (หลวงพ่อศรีธาตุ) วัดสว่างแคนทะเล จ.บุรีรัมย์,พระครูอรัญเขตคณารักษ์ (พระอาจารย์แป้) วัดป่าหนองบก จ.ยโสธร โดยมีพระอาจารย์ทอง สติมันโต เจ้าสำนักสงฆ์ภูเงินเทพนิมิตร จ.ชลบุรี เป็นพระอาจารย์ดำเนินงานในพิธีพุทธาภิเษก เพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางสาธุชนจากทั่วทุกสารทิศนับพันคนเข้าร่วมพิธี

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยาได้อัญเชิญพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจำลองที่สาธุชนให้ความศรัทธา จำนวน 9 องค์ ประกอบด้วย พระแก้วมรกต วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กทม ,หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา,พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก, พระพุทธมหาสุวรรณศากยมุนี วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม,หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย ,หลวงพ่อวัดไร่ขิง วัดไร่ขิง จ.นครปฐม ,พระพุทธสิหิงส์ หอพระพุทธสิหิงส์ ศาลากลาง จ.นครศรีธรรมราช ,พระพุทธรัตนนายก (หลวงพ่อโต) วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา,หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม) จ.สมุทรสงคราม มาประดิษฐานบนแท่นบุษบกอันงดงาม และปลุกเสกเหรียญที่ระลึก ณ บริเวณสวนลอยฟ้า สวนสวยหนึ่งเดียวในโลก ซึ่งพระพุทธรูปบางองค์ ต้นตระกูล”ตันสัจจา” ได้สะสมบูชามานานแล้ว บางองค์ได้รับมาจากวัดโดยตรง และบางองค์ได้มีผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาคให้

สวนนงนุชพัทยา นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในหลายมิติ โดยเฉพาะเรื่องของสวนพฤกษศาสตร์ ที่ได้รวบรวมพันธุ์ไม้หายากจากทั่วทุกมุมโลก และปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสนับสนับสนุนท่องเที่ยวไทยให้เกิดการศึกษา เรียนรู้ อนุรักษ์ ให้กับอนุชนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่า คุณประโยชน์ของพืชและสัตว์ ที่เป็นห่วงโซ่ วัฏจักรของสิ่งมีชีวิตที่ต้องอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุขบนผืนโลกใบนี้ ด้วยการให้บริการแบบ one stop service โดยเฉพาะเรื่องของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง จำนวน 9 องค์ มาประดิษฐานไว้ ณ สวนนงนุชพัทยาแห่งนี้ เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนา เรียกศรัทธาจากชาวพุทธ และนักท่องเที่ยวทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปสักการะบูชาโดยตรงในจังหวัดต่าง ๆ แต่เมื่อได้มาเยือนสวนนงนุชพัทยาแล้ว ก็จะสามารถสักการะบูชาเพื่อขอพรให้เกิดเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองได้เช่นเดียวกัน