รองนายกเมืองพัทยาพาครอบครัวร่วมทำบุญตักบาตร เสริมมงคลชีวิต วันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

ที่ศาลาการเปรียญวัดหนองใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี (13 ก.ค.2565) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมครอบครัว นำอาหารคาวหวานร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2565 โดยมีนายนคร ผลลูกอินทร์ รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และพุทธศาสนิกชนชาวเมืองพัทยาจำนวนมาก ร่วมกิจกรรม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว

นอกจากนี้ การทำบุญวันอาสาฬหบูชา ยังเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้น้อมระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย เข้าวัดปฏิบัติธรรม บำเพ็ญศาสนกิจ รักษาศีล ลด ละ เลิกอบายมุข สืบสานพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศพระพุทธศาสนาเป็นครั้งแรก หลังจากตรัสรู้ได้ 2 เดือน โดยแสดงปฐมเทศนาโปรดพระปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ได้แก่ พระโกณฑัญญะ พระวัปปะ พระภัททิยะ พระมหานามะ และพระอัสสชิ ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี แคว้นมคธ จนพระอัญญาโกณฑัญญะ บรรลุธรรมและขอบวชเป็นพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา จึงถือว่ามีพระรัตนตรัยครบองค์สามบริบูรณ์ครั้งแรกในโลก คือ มีทั้งพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อ45 ปีก่อนพุทธศักราช

ในการนี้บรรดาพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันหล่อเทียนพรรษา จำนวน 7 เล่ม เพื่อเตรียมถวายวัดในพื้นที่ อนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามในเทศกาลเข้าพรรษา และเพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการยืนเข้าแถวหล่อเทียนพรรษาด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย