ปชช.เดือดร้อนหนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติเช่ารถจยย. แว้นป่วนเมืองพัทยา ด้านตร.สั่งร้านเช่ารถเข้มงวด ต้องให้เฉพาะผู้มีใบขับขี่

จากกรณีมีคลิปนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซิ่งรถจักรยานยนต์ ป่วนเมืองพัทยา ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกแชร์ในกลุ่มของเมืองพัทยาหลายกลุ่ม รวมถึงชาวบ้านพัทยาได้โพสต์ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งหลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลาง มารวมตัวขับขี่รถจักรยานยนต์ภายในซอยโรงแรมวีซีและซอยเย็นสบาย พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมง จ.ชลบุรี ซึ่งสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ถนนภายในซอยดังกล่าว

 

จากนั้นเมื่อค่ำคืนวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบภายในซอยเย็นสบาย ซึ่งเป็นศูนย์รวมของชาวอาหรับและคูเวต ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังเมืองพัทยา ต่างพากันไปหาเช่ารถจากร้านเช่ารถจักรยานยนต์ที่มีอยู่ทั่วเมืองพัทยา ออกมาขับขี่เล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยรวมตัวกันภายในซอยเร่งเครื่องรถจักรยานยนต์ บีบแตรส่งเสียงดัง อีกทั้งยังจอดรถกีดขวางการจราจร และขับขี่เร็ว สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมา รวมถึงส่งผลกระทบให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนจากเสียงเบิ้นเครื่องรถ และเสียงแตรรถ

ต่อมาช่วงสายวันที่ 29 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปภายในซอยดังกล่าวอึกครั้ง พบว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบ ร้านค้าเปิดบริการค่อยข้างน้อย ไม่พบการรวมกลุ่มของนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลาง มีเพียงขับขี่รถจยย. ผ่านไปมา เพียง 2-3 คัน

จากการสอบถาม นายสมหวัง วินจยย.รับจ้าง เปิดเผยว่า เพิ่งจะพบเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวแว้นซิ่งจยย. เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่ภาครัฐมีการเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวจึงเริ่มกลับมาหลังช่วงโควิด-19 โดยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ จะรวมกลุ่มกันขับขี่ประมาท หวาดเสียว นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว จะจอดก็จอดทันที ชาวบ้านในละแวกนี้จะรู้กันดี และพบเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป ลากยาวจากกลางคืนถึงช่วงเช้า หวั่นเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามากวดขันดูแลให้มากขึ้น

ด้าน นางแอ๊ด แม่ค้าขายดอกไม้พวงมาลัย เปิดเผยว่า พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ปกติขับขี่อยู่ในละแวกโซนที่พักอาศัยเพียง 2-3 ซอย มีทั้งขับขี่เร็ว และส่งเสียงดัง ซึ่งตนมีความเป็นห่วงในช่วงเช้า เป็นช่วงเวลาที่คนในชุมชนออกมาใช้ชีวิต รับส่งนักเรียนไปโรงเรียน หรือไปจ่ายตลาด ซึ่งรถจะเยอะเป็นพิเศษ หวั่นเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้

ขณะเดียวกัน ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่เข้าใจชาวต่างชาติกลุ่มนี้ ว่าเป็นเพียงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักผ่อน อาจจะขับรถเร็ว เพราะความคึกคะนองเท่านั้น

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้มีการกวดขันป้องกันปราบปราม และจับกุม นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมดังกล่าวอยู่เป็นประจำ และต่อเนื่อง เพื่อควบคุมดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชน โดยพฤติกรรมการขับขี่รถจยย. ประมาทหวาดเสียว จะมีเฉพาะนักท่องเที่ยวบางส่วนเท่านั้นไม่ได้เป็นทุกราย

อย่างไรก็ตาม ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ฝากเน้นย้ำไปถึงผู้ประกอบการให้เช่า รถจยย. การที่จะปล่อยเช่ารถจยย.ให้นักท่องเที่ยวจะต้องเก็บหลักฐานต่าง อาทิ พาสสปอร์ต และใบขับขี่ หากพบว่าปล่อยปละให้นักท่องเที่ยวผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ มาเช่ารถจยย.ไป จะถือว่าผู้ประกอบการมีความผิดตามกฎหมายไปด้วย