เสี่ยร่มเตียงพัทยาระเบิดสมองตัวเองคาบ้านพัก ตำรวจคาดปัญหาโรคซึมเศร้ารุมเร้า

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 14 พ.ค.2565 ร.ต.ท.ธนชาติ เจริญแล้ว พนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง ได้รับแจ้งเหตุคนยิงตัวตาย ภายบ้านเลขที่ 42/83 ม.4 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯเมืองพัทยา

ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดี่ยว อยู่ในเนื้อที่ประมาณ 60 ตารางวา ตรวจสอบภายในห้องนอน พบร่างผู้เสียชีวิต ทราบชื่อต่อมาคือ นายโซบู๊ แซ่ตั๊น อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของธุรกิจร่มเตียงชายหาดพัทยาซอย 9 สภาพศพนอนหงายจมกองเลือดอยู่ข้างเตียงนอน นุ่งกางเกงลายขาสั้นตัวเดียว มีบาดแผลถูก ยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด 9 มม. เข้าที่หน้าผากข้างซ้าย ทะลุออกขมับขวา ด้านซ้ายมือของผู้ตาย พบอาวุธปืนสั้นแบบออโตเมติก ขนาด 9 มม.ตกอยู่จำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจหาคราบเขม่าดินปืน และ เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

นางศิริวรรณ์ มาลาล้ำ อายุ 52 ปี ภรรยาของผู้ตายบอกว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายอยู่บ้านเพียงลำพัง ส่วนตนออกไปทำงาน เปิดร้าน กางร่มเตียงที่ชายหาดพัทยา พอเวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ กลับเข้าบ้านมา เห็นบ้านเงียบผิดปกติ ไฟในบ้านปิดมืด จึงรีบเปิดประตูเข้าบ้าน ก็พบร่างสามีนอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ภายในห้องนอน โดยมีอาวุธปืนของผู้ตายตกอยู่ด้านข้าง ส่วนสาเหตุตนยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นการปลิดชีพตัวเอง แต่ยอมรับว่าระยะหลังสามีป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ชอบเก็บตัวเงียบ ไม่สุงสิงกับใคร และชอบบ่นน้อยใจตนอยู่บ่อยๆ

ด้าน นายอำพล แช่ตั้น อายุ 42 ปี ลูกชายผู้ตาย ให้การว่าพ่อป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานาน เข้า-ออกโรงพยาบาลหลายครั้ง เป็นๆ หายๆ หลายรอบ จึงเชื่อได้ว่า พ่อจบชีวิตตัวเอง

ต่อมา พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งกำชับให้มีการบันทึกภาพ และเก็บข้อมูลหลักฐานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ส่วนสาเหตุเบื้องต้น ตำรวจสันนิษฐาน ว่าเป็นฆ่าตัวตาย เนื่องจากแนวทางการสอบสวน พบประวัติผู้ตายป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ประกอบกับผู้ตายอาจน้อยใจคนในครอบครัว จึงก่อเหตุสลดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คดีมีความกระจ่างมากขึ้น จึงส่งศพให้สถาบันนิติเวช ผ่าชันสูตรตรวจอบวิถีกระสุนอีกครั้ง และร่องรอยของคราบเขม่าดินปืน เพื่อสรุปสำนวนคดีต่อไป.