ผู้ใช้ทางสุดงง! ทล.ติดตั้ง “ไฟแดงห้วยตาเล่ย” ห่างแยกไฟแดงโรงเรียนดาราสมุด ไม่ถึง 200 เมตร หวั่นก่อปัญหาชั่วโมงเร่งด่วน

จากกรณี แขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 (บางแสน) กรมทางหลวง ได้ปรับปรุงถนนสุขุมวิท บริเวณเลยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ศรีราชา มาเล็กน้อย ซึ่งเป็นแยกทางลงสะพานคลองระบายน้ำห้วยตาเล่ย เยื้องกับโรงเรียนดาราสมุทรศรีราชา เป็นสามแยกมีสัญญาณไฟจราจร หรือแยกไฟเขียว-ไฟแดงเพื่อจะหยุดและปล่อยรถทางตรงบนสุขุมวิททั้งสองฝั่ง อยู่ระหว่างรอเปิดใช้ แต่ปรากฏว่ามีเสียงคัดค้านจากทั้งผู้ใช้รถใช้ถนน รวมถึงผู้นำท้องถิ่น และผู้รับผิดชอบงานจราจรในพื้นที่ ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยกับการติดตั้งไฟแดงบริเวณนี้ เนื่องจากมีระยะกระชั้นชิดเกินไป ห่างจากสามแยกไฟแดงดาราสมุทร ไม่ถึง 200 เมตร

ต่อมา ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บริเวณดังกล่าว พบว่าไฟแดงห้วยตาเล่ย ยังไม่ได้เปิดใช้เป็นทางการ และในการติดตั้งไฟแดงดังกล่าว มีระยะกระชั้นชิดเกินไป ห่างจากสามแยกไฟแดงดาราสมุทร ไม่ถึง 200 เมตร รถทางตรงที่ออกจากแยกไฟแดงดาราสมุทร ต่างเร่งความเร็ว เพราะหลุดจากเขตเมือง อีกทั้งบนถนนสุขุมวิทในเขตเมืองศรีราชา มีสัญญาณไฟเขียว-ไฟแดง อยู่แล้วถึง 5 จุด ถ้ามีเพิ่มมาอีก จะส่งผลกระทบกับการจราจรในเมืองศรีราชามากขึ้น

นายมานิตย์ ฮุงหวง อายุ 39 ปี หนึ่งในผู้ใช้รถ เปิดเผยว่าสำหรับไฟแดงห้วยตาเล่ย เยื้องกับโรงเรียนดาราสมุทรศรีราชา หากเปิดใช้จริงคงเกิดปัญหาแน่โดยเพราะชั่วเร่งด่วน เพราะทุกวันนี้ปัญหาการจราจรในศรีราชาก็แย่อยู่แล้ว หากมีไฟเชียวไฟแดงคงซ้ำเติมอย่างแน่นอน แต่ก็สึกงง เหมือนอยู่ดีๆ ก็มีสัญญาณไฟจราจรหรือแยกไฟเขียว-ไฟแดง

ด้าน นายกิตติศักดิ์ กิจโชคเจริญสกุล ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ หรือ กต.ตร.ศรีราชา และ ผู้ทรงคุณวุฒิอำเภอศรีราชา กล่าวว่า มีประชาชนจำนวนมากสอบถามเรื่องนี้กับ กต.ตร.สภ.ศรีราชา ด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดแสดงความไม่เห็นด้วยกับไฟแดงดังกล่าว โดยให้เหตุผลในลักษณะเดียวกัน คือไฟแดงกระชั้นกันเกินไป ศรีราชาไฟแดงเยอะแล้ว ตนได้หารือนอกรอบกับทาง พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย สุวรรณนุกูล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรศรีราชา ที่ดูแลการจราจร ก็ไม่เห็นด้วยเช่นเดียวกัน แต่วิธีการคงต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน ในลักษณะความเห็นของที่ประชุมคณะกรรมการจราจร เท่าที่สอบถามคณะกรรมการ กต.ตร.ภาคประชาชน ต่างไม่เห็นด้วยกับไฟแดงนี้

นายกิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ในที่ประชุมอำเภอศรีราชา แขวงการทางฯ เคยแจ้งเรื่องนี้ให้ที่ประชุมทราบ ซึ่งจำได้ว่า นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา และในที่ประชุมส่วนใหญ่ ก็แสดงท่าทีไม่เห็นด้วย