วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+บริหารท้องถิ่น

รองนายกเมืองพัทยาไขข้อข้องใจ เหตุทุ่นเขตว่ายน้ำถูกกองทิ้งเกลื่อนกว่า 500 ลูก!

จากกรณีที่มีประชาชนส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยถึงอุปกรณ์ทุ่นลอยเขตว่ายน้ำชายหาดพัทยา ที่ถูกนำขนมากองทิ้งไว้บริเวณพื้นที่ว่างเปล่าข้างอาคารในร่ม ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออกไว้เป็นเวลานานแล้ว โดยพบว่ามีจำนวนของทุ่นลอยกว่า 500-600 ลูก ทำให้รู้สึกเสียดายต่องบประมาณในการจัดซื้อและไม่นำมาใช้ประโยชน์ ทั้งๆ ที่สภาพของทุ่นลอยจำนวนมากที่ถูกกองทิ้งไว้ยังมีสภาพที่สมบูรณ์สามารถใช้งานได้นั้น

ต่อมา นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ชี้แจงถึงเรื่องว่าสำหรับทุ่นลอยเขตว่ายน้ำที่ถูกนำมากองไว้บริเวณสนามกีฬาฯ นั้น ยอมรับว่าเป็นทุ่นลอยเขตว่ายน้ำของเมืองพัทยาที่ยกเก็บมาจากเขตว่ายน้ำบริเวณชายหาดดงตาล ช่วงหน้าโรงแรมพัทยาปาร์ค เขตจอมเทียน จำนวน 2 เขตว่ายน้ำจำนวนกว่า 500-600 ลูก หรือความยาวหากต่อเชื่อมกันจำนวนนับพันเมตรตามที่มีข้อสงสัย

แต่สาเหตุที่นำมากองไว้นั้นเพราะก่อนหน้านี้มีพายุฝนและลมพัดกรรโชกรุนแรงทำให้เชือกไนล่อนที่ผูกโยงทุ่นไว้เป็นเวลานานกว่า 5 ปีแล้วเกิดการฉีกขาด ขณะที่หูรับเชือกของตัวทุ่นเองก็ขาดชำรุดเป็นจำนวนมากเช่นกัน ทำให้ทุ่นเหล่านี้ถูกน้ำพัดขึ้นมากองอยู่บริเวณชายหาด สร้างความรกรุงรังและเป็นภาพที่ไม่สวยงาม เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายมาเก็บรัก ษาไว้ที่สนามกีฬาฯ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางฝ่ายป้องกันภัยพิบัติทางทะเลได้เตรียมเสนอเรื่องต่อสภาเมืองพัทยาเพื่อขออนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อเชือกไนล่อนเพื่อมาซ่อมแซมคืนสภาพในส่วนที่ยังไม่ชำรุด ซึ่งคาดว่าจะใช้ได้ประมาณ 40-50 % จากนั้นจะนำไปผูกโยงและและจัดทำเขตว่ายน้ำขึ้นใหม่บริเวณชายหาดจอมเทียนดังเดิม ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นด้วยต้องการให้มีการกำหนดเขตว่ายน้ำชัดเจนเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและจัดทำเป็นเขตเพื่อห้ามนำเรือเข้ามาในพื้นที่อีกด้วย.