ตำรวจจับมือเทศกิจ ทต.นาจอมเทียน เข้าจัดระเบียบชายหาด ห้ามผู้ค้าวางสิ่งของบนที่สาธารณะช่วงกลางวัน ผ่อนผันให้ขายของได้หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน

หลังจากที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวร้องเรียนถึงความไม่เป็นระเบียบและความเดือดร้อนเรื่องพื้นที่จอดรถบริเวณชายหาดนาจอมเทียน หลังพ่อค้าแม่ค้ามีการนำสิ่งของ โต๊ะ เก้าอี้และอุปกรณ์ขายสินค้า มาจับจองพื้นที่ในช่วงเวลากลางวัน เพื่อรอเวลาขายสินค้าในช่วงเย็นๆ ส่งผลทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวพักผ่อน ชมความสวยงามของชายหาดนาจอมเทียน ที่กรมเจ้าท่าได้ทุ่มงบประมาณเสริมทรายชายหาดจากเดิมกว้างประมาณ 5 เมตร เปลี่ยนเป็นชายหาดกว้างขึ้นเฉลี่ย 51 เมตร รวมระยะทาง 800 เมตร

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 เม.ย.2565 พ.ต.ต.บุญเสริม เงินพรวน สารวัตรจราจร สภ.นาจอมเทียน พร้อมด้วย นายเอนก ชาติเชื้อ เจ้าพนักงานเทศกิจ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลตำบลนาจอมเทียน ร่วมจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะชายหาดนาจอมเทียน หลังมีพ่อค้า-แม่ค้ามาจับจองพื้นที่ขายอาหารเครื่องดื่ม เพื่อทวงคืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่สาธารณะร่วมกันต่อไป

พ.ต.อ.สันติ ชูเชิด ผกก.สภ.นาจอมเทียบน กล่าวว่าที่บริเวณชายหาดนาจอมเทียนนั้นถือเป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ปัจจุบันได้มีการจัดพื้นที่ดังกล่าวให้สตรีทฟู้ดให้ประชาชนมาเดินจับจ่ายซื้อสินค้า นั่งรับประทานอาหารริมทะเลบนชายหาดที่สวยงาม อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้าหลังที่ต้องประสบปัญหาค้าขายไม่ดีในช่วงโควิด-19 ระบาด แต่ด้วยการบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าวยังไม่เป็นระเบียบมีพ่อค้าแม่ค้าที่มาจำหน่ายสินค้ามีการจอดรถบนถนนสาธารณะที่ใช้สัญจรไปมาจำนวนมาก ทำให้เกิดการจราจรแออัด อีกทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนต้องนำรถยนต์ไปจอดฝั่งตรงข้ามชายหาด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถจะจอดรถได้ เมื่อมีการจอดรถทำให้รถล้ำออกมาบนถนน ทำให้ถนนที่ใช้สัญจรไปมาคับแคบ ส่งผลให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้เส้นทางเป็นอย่างมาก

อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวยังพบปัญหาเรื่องของขยะที่ทิ้งเกลื่อนชายหาด รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้ามีการนำสิ่งของวางกันที่จอดรถบนถนน เพื่อจับจองพื้นที่ขายของในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยกสิ่งของที่วางบนถนนออกทั้งหมดและดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งวางหรือกองวัตถุใดๆ บนถนน ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

ส่วนการจัดระเบียบพื้นที่ชายหาดนาจอมเทียน เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถจำหน่ายสินค้าได้นั้นจะต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะอย่างถาวรต่อไป หลังจากนี้ สภ.นาจอมเทียนจะกวดขันเรื่องของการจอดรถ และการวางสิ่งของบนที่สาธารณะอย่างเด็ดขาดในช่วงเวลากลางวัน ส่วนในช่วงเวลาตั้งแต่ 18.00 น.จนถึง 24.00น. นั้นจะเป็นการผ่อนผันให้มีการจำหน่ายค้าขายสินค้า อาหารและเครื่องดื่มได้ ไปจนกว่าที่จะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมเจ้าท่า เทศบาลตำบลนาจอมเทียน ในการกำหนดพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้าต่อไป

ด้าน นายเอนก ชาติเชื้อ เจ้าพนักงานเทศกิจ เปิดเผยว่าการจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะบริเวณชายหาดนาจอมเทียน หลังจากนี้จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นรายงานผู้บริหาร ซึ่งขณะนี้เทศบาลนาจอมเทียนยังไม่มีผู้บริหารด้วยเพิ่งมีการเลือกตั้งนายกฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับรองผลการเลือกตั้งจาก กกต. เบื้องต้นได้มีการหารือกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเรื่องของการจัดพื้นที่ทำกินให้กับพ่อค้าแม่ค้า โดยจะมีการหาแนวทางออกที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับทุกส่วน เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์บนที่สาธารณะร่วมกันต่อไป