นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงาน “อุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่” สืบสานประเพณีเก่าแก่ หลังห่างหายไป 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 เมษายน 2565 ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้เป็นประธานในการเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 พร้อมด้วยนายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง, นายเอกสิทธิ์ เมฆเมืองทอง สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตเกาะสีชัง นายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตศรีราชารวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก

สำหรับสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จัดขึ้นทุกปี เป็นที่สนุกสนานของหนุ่มสาวชาวเกาะทั้งสองเกาะ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ต้องงดจัด และภายหลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น ภาครัฐมีมาตรการผ่อนคลาย ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่18 เม.ย.65 ที่บริเวณเกาะขามใหญ่ ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเกาะสีชัง 1 กม.และนั่งเรือจากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชา มาที่เกาะขามใหญ่ 12 กม.ใช้เวลาเดินทางมาประมาณ 45 นาที ซึ่งภายในงานนั้นมีกิจกรรมมากมาย เช่น พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง การก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือกระทะ มวยทะเล การประกวดธิดาปลาวาฬและประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ โดยไฮไลน์ในปีนี้มีการต่อแพยื่นลงไปในทะเลเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีความสุนกสนานอีกด้วย

ด้าน นายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวว่า ด้วยการธำรงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังจึงได้จัดประเพณีกองข้าวและอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่ และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งชาวเกาะสีชัง จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” สำหรับความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือนก็เห็นจะเป็น ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกๆ ปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้นในช่วงประเพณีสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่พวกเขาได้หยุดพัก ไม่ออกทะเล แต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนนักท่องเที่ยวและจะพาเดินทางจากเกาะสีชังมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่นหรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆ ก็จะกลับมายังบ้านเกิดที่เกาะสีชังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน ในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกปี ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน

นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลานและเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศที่เป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่คนพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่นี้ก็จะไม่มีการถือเนื้อถือตัวจะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกัน ซึ่งในงานประเพณีนี้ชาวต่างประเทศหลายชาติหลายภาษาต่างเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากโดยจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชังแล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งถ่ายรูปกับไปเพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน ซึ่งประเพณีนับเป็นประเพณีที่แปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาว อ.เกาะสีชัง ยังได้อนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ปฏิบัติตาม รวมทั้งเป็นเรื่องแปลกและทึ่งแก่ชาวต่างชาติที่ได้พบเห็นจนเดินทางมาท่องเที่ยวกันจนโด่งดังไปทั่วโลกหลายปีแล้ว และซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลกของงานสงกรานต์วันไหล อุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่

นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 ถือเป็นว่ากิจกรรมและประเพณีอันเก่าแก่ของชาวเกาะสีชัง และยังสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ด้วยการมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ นอกจากนี้ที่เกาะสีชัง ก็ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะสีชังสืบต่อไป