ร้านค้าอุปกรณ์เล่นสงกรานต์สุดเฉา โอดยอดฝืดโดยเฉพาะปืนฉีดน้ำ หลังทางการของดเล่นน้ำวันไหล วอนอะลุ่มอะล่วยบ้าง

แม้เทศกาลสงกรานต์ ประจำปี2565 ที่ทางการกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน จะสิ้นสุดลงไปแล้ว แต่สำหรับพื้นที่จ.ชลบุรี ถือว่าเพิ่งจะเริ่มในชื่อ “งานวันไหล” หรือชื่อเดิมคือ ประเพณีก่อพระทรายน้ำไหล ที่กำหนดไว้หลังวันสงกรานต์ราว 5-6 วัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวออกสำรวจบรรยากาศการจำหน่ายอุปกรณ์เล่นน้ำ ซึ่งเป็นประจำทุกปีที่บริเวณตลาดเก่า จะมีร้านค้านำอุปกรณ์เล่นน้ำมาจำหน่าย ซึ่งก่อนการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา2019 (โรคโควิด-19) บรรยากาศการจำหน่ายปืนฉีดน้ำ อุปกรณ์การเล่นน้ำที่ร้านรุ่งเจริญ ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายปืนฉีดน้ำที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่อ.บางละมุง จะขายดีมาก พ่อค้าแม่ค้าจากหลากหลายที่ อาทิ บางแสน ศรีราชา สัตหีบ ฯลฯ ต้องเดินทางมาซื้อปืนฉีดน้ำที่ร้านแห่งนี้ เนื่องจากมีให้เลือกหลากหลายและมีความทันสมัย และที่สำคัญราคาจับต้องได้ ซึ่งนอกจกาปืนฉีดน้ำแล้ว อุปกรณ์การเล่นน้ำ เช่น ขัน ดินสอพอง ซองใส่โทรศัพท์ ก็ขายดีตามไปด้วย แต่พอหลังจากกสรแพร่ระยาดของเชื้อโรคโควิด-19 เข้าเล่นงานมานานกว่า 2 ปี ทางร้านก็ไม่ได้สั่งปืนฉีดน้ำมาจำหน่ายเพิ่ม จนกระทั่งปีนี้

นางเจียม เลี้ยงหิรัญกุล เจ้าของร้านรุ่งเจริญ เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่ทางร้านไม่ได้สั่งปืนฉีดน้ำมาจำหน่าย สูญเสียรายได้ไปปีละหลายบาท ซึ่งในปีนี้ที่เห็นขายอยู่ก็คือของเก่าที่เหลือจากปีที่ผ่านมา นำออกมาจำหน่ายแก่เด็กๆ ที่ผู้ปกครองได้เลือกซื้อไปให้เล่นน้ำกันในครอบครัวในช่วงสงกรานต์ ส่วนอุปกรณ์การเล่นน้ำอย่างอื่น อาทิ ขัน ดินสอพอง ซองใส่โทรศัพท์ ต้องเรียกว่าขายไม่ได้เลย เนื่องจากภาครัฐมีนโยบายขอความร่วมมืองดเล่นน้ำ สาดน้ำ ให้คงไว้แต่การสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ซึ่งมองในมุมคนค้าขาย จริงๆแล้วภาครัฐน่าจะมีการอะลุ่มอล่วยให้มีการเล่นน้ำ เช่น เล่นปืนฉีดน้ำได้ เพราะปืนฉีดน้ำของใคร ของคนนั้นอยู่แล้ว น่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดยากกว่าการเล่นน้ำแบบใส่ถังน้ำแล้วสาดน้ำใส่กัน

นางเจียม กล่าวอีกว่าหากรัฐมีการอะลุ่มอลวยน่าจะทำให้ธุรกิจต่างๆ พอจะขับเคลื่อนได้บ้าง นอกจากที่ร้านจะขายของได้แล้ว พ่อค้า แม่ค้ารายย่อย จะได้ค้าขายหารายได้ได้ด้วย แต่เมื่อภาครัฐออกประกาศออกมาแบบนี้ก็ต้องยอมรับสภาพ และหวังว่าโควิด-19 จะหมดไปจากโลกนี้โดยเร็ว ทุกอย่างจะได้ขับเคลื่อนตอไปได้.