-ข่าวแดนใต้

ผู้ใหญ่บ้านไอเดียดี รวมกลุ่มเยาวชนผลิตถ่านอัดแท่งออร์แกนิค สร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวบ้านในชุมชนที่ตนรัก

ที่ บ้านบูเกะ หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตถ่านอัดแท่งออร์แกนิคบาโงยซิแน นายอดินันต์ นือเร็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 บ้านบูเกะ ต.บาโงยซิแน พร้อมด้วย ร.อ.พงศกร จันทะรัตน์ ทหารพราน 4706 และกลุ่มเยาวชนบ้านบูเกะบาโงยซิแน พาชมขั้นตอนการผลิตถ่านอัดแท่ง ซึ่งเป็นแนวคิดของผู้ใหญบ้าน ที่จัดตั้งสถานที่ผลิตถ่านอัดแท่งออร์แกนิคบาโงยซิแน โดยกลุ่มเยาวชนบ้านบูเกะบาโงยซิแน ที่เพิ่งจัดตั้งกลุ่มเพียงไม่นาน แต่มีการผลิตถ่านไร้ควันแบบอัดแท่งจำหน่ายในพื้นที่และทางสื่อโซเชียล ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

 

ผู้ใหญ่บ้านอดินันต์ กล่าวว่า หากเราพูดถึงเรื่องพลังงานทางด้านเชื้อเพลิง “ถ่าน” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในครัวเรือนในการประกอบอาหารประเภท ปิ้ง ย่าง โดยเฉพาะอาชีพค้าขาย เป็นต้น ที่ต้องใช้ถ่านเป็นประจำ เมื่อหลายปีก่อน คนเราจะคุ้นเคยและเคยชินกับถ่านไม้เท่านั้น ซึ่งได้จากการนำแท่งฟืนไม้มาเผาเป็นถ่าน น้อยคนจะทราบว่าถ่านอัดแท่ง ที่ผลิตขึ้นมาจากเศษวัชพืช และเศษวัสดุตามธรรมชาติต่างๆ ก็สามารถนำมาใช้งานได้ดีไม่แพ้ถ่านไม้เลย เผลอๆ อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ

ผู้ใหญ่บ้านอดินันต์ เล่าอีกว่าส่วนการผลิตถ่านไร้ควันอัดแท่งของกลุ่มเยาวชนบ้านบูเกะบาโงยซิแนแห่งนี้ มีส่วนผสมประกอบด้วยเศษถ่าน หรือผงถ่าน10 กิโลกรัม แป้งมัน1กิโลกรัม น้ำ3ลิตร ปริมาณน้ำสามารถปรับได้ขึ้นอยู่กับความชื้นของวัสดุ ส่วนเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตจะมีเครื่องผสมเครื่องบด และเครื่องอัดแท่งถ่าน

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำวัสดุเศษถ่าน แป้งมันสำปะหลัง น้ำ มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นจะใช้เครื่องผสมหรือโม่ ในการผสมคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำไปบดละเอียด และอัดขึ้นรูปเป็นแท่ง จากนั้นนำถ่านอัดแท่งไปตากแดดเป็นเวลา1วัน จนแห้ง แล้วนำไปบรรจุถุง พร้อมจำหน่ายได้

 

ผู้ใหญ่บ้านอดินันต์ กล่าวอีกว่าถึงแม้ว่าถ่านอัดแท่งในปัจจุบัน อาจยังมองเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายคน เพราะส่วนใหญ่นิยมใช้แก๊สหุงต้ม แต่ในอนาคตไม่ไกล ถ้าวันหนึ่งไม้หมดหรือไม่เพียงพอ ปัญหาจะตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อเป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้ให้กลับมามีประโยชน์และคุณค่าอีกครั้ง การหาพลังงานทางเลือกเพื่อทดแทนพลังงานหลักที่มีราคาสูง “ถ่านอัดแท่ง” จึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้เครื่องจักรจะมีราคาสูงแต่ในปัจจุบันมีงานวิจัยและพัฒนาด้านเครื่องอัดถ่านสำหรับชุมชน รวมทั้งพัฒนาด้านส่วนผสมในการลดต้นทุน ซึ่งน่าจะทำให้ถ่านอัดแท่งกลับมาได้รับความน่าสนใจในการประกอบอาชีพอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะลงมือทำก่อนเท่านั้น

สำหรับผู้สนใจซื้อถ่านอัดแท่ง จากกลุ่มเยาวชนบ้านบูเกะบาโงยซิแน ติดต่อมาได้ที่ นายอดินันต์ นือเร็ง โทรศัพท์ 080-616-8839
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ อธิปบูรพา จ.ยะลา รายงาน