-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ภาคท่องเที่ยวพัทยาขานรับลดมาตรการ Test & Go เป็นสัญญาณดีกระตุ้นคนเดินทางเข้าประเทศ

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก เปิดเผยหลังศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)มีมติเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ปรับมาตรการเข้าราชอาณาจักรฯ ในระบบ Test & Go (เทสต์แอนด์โก) ว่าหลังจากที่มีการลดในเรื่องของ การยกเลิกการจองที่พักและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 ของการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยปรับใช้เป็นการมอบชุดตรวจ ATK ซึ่งเป็นชุดตรวจคัดกรองเบื้องต้น เพื่อนำมาใช้ตรวจในวันที่ 5 หรือเมื่อมีอาการ แทนการตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 2 และให้รายงานผลในแอปพลิเคชั่น หมอชนะ ซึ่งเงื่อนไขที่ลดลงทำให้กระตุ้นให้คนเดินทางเข้ามาประเทศง่ายขึ้น และเป็นสัญญาณที่ดีให้กับคนที่อยากเข้ามาในประเทศ

แต่ด้วยช่วงฤดูกาลนี้เป็นช่วงปลายซีซั่นคนที่จะเดินทางเข้าประเทศส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางมาทำธุระ รวมไปถึงคนที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นช่วงปลายซีซั่นแต่ก็ยังมีสัญญาณที่ดีด้วยตัวเลขเทสต์แอนด์โกมีการขยับขึ้นหลังจากมีการลดมาตรการเข้าประเทศลง ซึ่งจากการรับรายงานทราบว่าหากตัวเลขการติดเชื้อจากการเดินทางจากต่างประเทศไม่เพิ่มขึ้น การเดินทางเข้าประเทศในวันแรกจะมีการลดจากการตรวจ RT-PCR เหลือเพียงการตรวจ ATK คาดว่าจะเริ่มในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งหากสามารถลดขั้นตอนการเข้าประเทศได้จะทำให้นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศน่าจะดีขึ้น

นายพิสูจน์ เปิดเผยต่ออีกว่า ขณะนี้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวได้มีการจับสัญญาณกลุ่มตลาดระยะใกล้ ด้วยซีซั่นการท่องเที่ยวของตลาดยุโรปหมดฤดูกาลแล้วและเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น หากภาคการท่องเที่ยวจะสามารถประกอบธุรกิจได้ก็ต้องหาตลาดนักท่องเที่ยวระยะใกล้เข้ามาเติม ซึ่งขณะนี้ก็จับตาดูสัญญาณประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน ถึงแม้ทางรัฐบาลจีนจะยังคงนโยบายไม่ให้ประชากรออกนอกประเทศ ภาคการท่องเที่ยวก็ยังมีการจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีการผ่อนปรนขึ้นมาก็เชื่อว่าจะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นอกจากนี้ ล่าสุดยังพบว่าตลาดนักท่องเที่ยวอินเดียที่มีแนวโน้มที่จะมีคอมเมอร์เชียลไฟท์ เข้ามา ซึ่งตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวระยะใกล้ถือเป็นกลุ่มตลาดที่เป็นความคาดหวังของการท่องเที่ยวในพัทยา