-ข่าวแดนใต้

ยะลาฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

จากสถานการณ์ที่มีลมมรสุมพัดถล่มภาคใต้ จนเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องใน
หลายพื้นที่ของจังหวัดภาคใต้นั้น ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ จ.ยะลา ห้วงระหว่างวันที่ 23 – 26 ก.พ.65 ที่ผ่านมา จนมีฝนกระหน่ำอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายบุรี สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้น้ำเอ่อลันตลิ่ง แม่น้ำสายบุรี ในพื้นที่ ต.บาลอ ต.กายูบอเกาะ ต.อาซ่อง อ.ท่าธง ต.ตะโล๊ะหะลอ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา มวลน้ำไหลเข้าท่วมถนนสายหลัก – สายรองภายในหมู่บ้าน – บ้านเรือนชาวบ้าน และพื้นที่สวนยางพารา – ผลไม้ ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงไว้บนถนนหลวง

สำหรับพื้นที่ที่มีมวลน้ำเข้าท่วมบ้านและเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านสะแตเซ็ง หมู่ที่ 3 , บ้านสุเป๊ะบือแนบือแต หมู่ที่ 4 , บ้านละแอ หมู่ที่ 5 ต.บาลอ บ้านกำปงบาโง บ้านบูเกะซืองอ บ้านปายอแง หมู่ที่ 5 ต.อาซ่อง ส่วนบ้านฮูยงปาแซ หมู่ที่ 1 ต.ตะโล๊ะหะลอ , บ้านปายอยือนิ หมู่ที่ 6 ต.กายูบอเกาะ น้ำท่วมบ้านเรือนและเส้นทางเข้าหมู่บ้าน และบ้านกะดุนง หมู่ที่ 4 ต.เกะรอ น้ำท่วมเส้นทางการสัญจรบางช่วงต้องใช้เรือแทน

ทั้งนี้ ชาวบ้านเข้ามาร้องเรียนกับสื่อมวลชนในพื้นที่ว่าต้องการน้ำดื่ม-อาหารแห้ง เป็นเบื้องต้น โดยขณะนี้ทางปลัดอำเภอรามัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อส. และ เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 41 ได้ลงพื้นที่หมู่บ้านที่มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสายบุรี นำเรือท้องแบน เรียบร้อยแล้ว และมีการประเมินพื้นที่ จะได้รีบนำสิ่งของที่มีความจำเป็นในเบื้องต้นไปมอบให้กับชาวบ้านต่อไป

ด้าน นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้ นายณัฎฐ์กร บุญโรภาคย์ นายอำเภอรามัน ลงไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว โดยเน้นในเรื่องสุขภาพร่างกายที่อาจจะเกิดขึ้นมากับน้ำท่วม

สำหรับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยสามารถประสานขอความช่วยเหลือมาได้ที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา(ปภ.) 073- 203562 และขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวัง ดูแลบุคคลในครอบครัวให้ปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กๆ อย่าปล่อยให้ลงเล่นน้ำขณะน้ำหลาก
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ อธิปบูรพา จ.ยะลา รายงาน