“อพอลโล” เย้ยคำสั่งคกก.คร.จังหวัด จัดขายเหล้าทั้งที่ไร้ใบอนุญาต-ไม่มีมาตรการคุมโควิด-ปล่อยนักเที่ยวนั่งดริ๊งค์สุดชิล

ตำรวจพัทยาเข้มออกกวดขันสถานบริการ ควบคุมแบบบูรณาการในพื้นที่นำร่องเรื่องการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ แต่ยังพบบางร้านฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ปล่อยให้นักท่องเที่ยวนั่งดื่มเครื่องดื่มอลกอฮอล์ในร้านเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด โดยเมื่อเวลา 01.30น.วัน ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 พันตำรวจเอกกุลชาต กุลชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา พร้อมด้วย พันตำรวจโทเกริกฤทธิ์ สายวรรณะ รองผู้กำกับการป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา, พันตำรวจตรีกองพล เดชะคำภู สารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา,ร้อยตำรวจเอกสนธยา ขนทรัพย์ รองสารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา สนธิกำลังตำรวจ-อาสาสมัคร เข้มออกตรวจ-กวดขันสถานบริการ ควบคุมแบบบูรณาการในพื้นที่นำร่องเรื่องการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบ “ร้านอพอลโล” ตั้งอยู่เลขที่ 420/114 หมู่ 9 ตำบลหนองปรือ อำบางละมุง จังหวัดชลบุรี ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ปล่อยให้นักท่องเที่ยวนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงแสดงตัวขอเข้าไปตรวจสอบ

พบร้านดังกล่าวเป็นห้องทึบ เปิดเพลงเสียงดังสนั่น แสงไฟเลเซอร์วิบวับ มีนักเที่ยวชาย-หญิง กว่า 50 คน กำลังมั่วสุ่ม นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เต้นตามเสียงดนตรี กันอยู่อย่างเมามันส์ อีกทั้งยังสูบบุหรี่ และบารากู่ไฟฟ้า พ่นควันคละคลุ้ง เจ้าหน้าที่ฯจึงสั่งให้หยุดกิจกรรมทั้งหมด แล้วสวมหน้ากากอนามัยทันที เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงขอตรวจสอบใบอนุญาตเปิดสถานบริการ และ ใบอนุญาตจำหน่ายสุรา โดย นายบัญญัติ อินทะวงษ์ อายุ 29 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ไม่สามารถแสดงใบอนุญาตเปิดสถานบริการ และไม่สามารถแสดงใบอนุญาตจำหน่ายสุราให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการตรวจสอบได้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ตรวจสอบและสอบถามเกี่ยวกับใบรับรองตามมาตรฐานความปลอดภัยสาธารณะสุข(Amazing Thailand safety&Health Administration) ในระดับ SHA Plus หรือ ใบรับรองผ่านการตรวจมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยป้องกันโรค COVID-19 รับรองสุขภาพดีวิถีใหม่ (Thai Stop Covid 2 Plus) ของกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย โดยบริเวณภายในและโดยรอบของร้าน ไม่พบใบรับรองตามมาตรฐานดังกล่าว โดยไม่มีติดไว้ภายในสถานประกอบการซึ่งผู้รับบริการสามารถมองเห็นได้ชัด แต่อย่างใด

ในเบื้องต้นจึงได้ควบคุมตัวนายบัญญัติ อินทะวงษ์ อายุ 29 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ส่งร้อยตำรวจโทอมรเทพ เพชรทิม พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา เพื่อดำเนินคดี โดยกล่าวหา

1.ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีที่ 4/2565 ข้อ 2 เรื่องการกำหนดมาตรการควบคุมแบบบูรณาการในพื้นที่นำร่องเรื่องการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี

2.จำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต

3.จำหน่ายสุราเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด

4.เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

ร้อยตำรวจโทอมรเทพ เพชรทิม พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ได้รับคำร้องทุกข์ไว้ตามคดีอาญาที่ 788/2565 เลขของกลาง 269/65 ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน พันตำรวจเอกกุลชาต กุลชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยากล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID – 19) ที่ยังมีความรุนแรง มียอดผู้ติดเชื้อกันเป็นจำนวนมากในแต่ละวันและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กระจายทุกกลุ่ม ทุกวัย ทั้งเด็ก วัยรุ่นหนุ่มสาว จนถึงผู้สูงอายุ และไม่มีแนวโน้มจะหยุดลง ดังนั้นทางสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จึงได้ออกตรวจ-กวดขันสถานบริการ ควบคุมแบบบูรณาการในพื้นที่นำร่องเรื่องการท่องเที่ยว ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบ “ร้านอพอลโล” ลักษณะเป็นผับ เป็นพื้นที่ปิดทึบ มีนักเที่ยวจำนวนมาก เข้าใช้บริการจนแออัด ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก ที่จะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชลบุรี จึงได้จับกุมมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ร้านอพอลโล” เคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่เข็ดหลาบ และฝ่าฝืนกระทำความผิดอยู่ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งผกก.สภ.เมืองพัทยา จะทำเรื่องถึงนายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นายอำเภอบางละมุง ให้เสนอเรื่องไปยังนายนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้พิจารณาสั่งปิดสถานบริการแห่งนี้ อย่างถาวรต่อไป