วัดเขาโพธิ์ทอง เจอวิกฤตเตาเผาใกล้พัง หลังเผาศพโควิดฟรี นานนับปี

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระครูปลัดธีรพงษ์ ธีรวโส ภิขุ เจ้าอาวาส วัดเขาโพธิ์ทอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กรณีที่มีกระแสข่าวว่าเตาเผาของวัดใกล้จะพังแล้ว หลังเปิดให้บริการเผาศพผู้ป่วยโรคโควิด- 19 ฟรีมาเป็นเวลานาน โดยไม่คิดค่าใช่จ่ายใดๆ

พระครูปลัดธีรพงษ์ ธีรวโส ภิขุ เปิดเผยว่าส่วนที่เสียหาย คือ บริเวณหัวเตาเผา ชำรุดเสียหาย สาเหตุมาจากการเผาศพที่เสียชีวิตจากโควิด-19 เนื่องจากศพโควิดมีการห่อพลาสติกมาถึง 3 ชั้น บางครั้งคนที่ห่อบรรจุศพก็มีการไล่ลม และบางครั้งก็ไม่ไล่ลมออก ทำให้เมื่อลมที่เป็นแก๊สโดนไฟที่เกิดจากเตาเผาน้ำมัน จึงเกิดการปะทุระเบิดขึ้น จนทำให้เกิดไฟย้อนมาที่หัวเตาจนได้รับความเสียหาย

เจ้าอาวาส วัดเขาโพธิ์ทอง ระบุด้วที่ยว่าผ่านมาได้ความช่วยเหลือจาก บ.สยามกลการ บริจาคเงินกว่าแสนบาท ได้มาซ่อมแซมบูรณะหัวเตาที่ชำรุด แต่ก็ยังใช้ได้ไม่ปกติดี โดยปกติการเผาจะไม่มีกลิ่นและควัน แต่ตอนนี้กลับมีกลิ่นและควันลงเยอะ ลักษณะเหมือนเตาถ่าน ซึ่งได้นัดช่างเข้ามาตรวจสอบในตอนสิ้นเดือนนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเปลี่ยนหัวเตาให้เรียบร้อย โดยลักษณะหัวเตาของที่วัดใช้เป็นหัวเตาพิเศษ 2 หัว นำเข้าจากอิตาลี ราคาประมาน 5-6 แสนบาท คิดว่าการซ่อมแต่ครั้งใช้เงิน 1-2 แสนบาท แต่ก็กลับมาใช้ได้ไม่นาน แต่ถ้าเปลี่ยนสามารถใช้ได้มากกว่า 10 ปี ซึ่งมีความคุ้มค่ากว่ามาก

สำหรับในปัจจุบันวัดยังคงเผาศพได้ แต่การเผาศพแต่ละครั้งจะใช้เวลานานกว่าปกติ โดยศพทั่วไปเผา 45-60 นาที แต่ถ้าการเผาศพโควิด จะใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง บางครั้งเกิดเผาไหม้ไม่หมด เนื่องจากเตาระเบิดเสียก่อน โดยศพล่าสุดเป็นหญิงตั้งท้องได้ 3 เดือน ตายทั้งกลม ทางครอบครัวไม่มีเงินแม้แต่จะจ่ายค่าฌาปนกิจ แต่ทางวัดยินดีจะจัดการให้หมด โดยมีกลุ่มเพื่อนพอรวบรวมมาช่วยเหลือทางวัดได้

ที่ผ่านมาทางวัดได้เผาศพให้ฟรีมาโดยตลอด ทั้งศพทั่วไป และศพโควิด มีเงินให้ ไม่มีเงินให้มาแจ้งเจ้าอาวาสโดยตรง ทางวัดจะจัดการให้ แต่ถ้ามีก็ช่วยเหลือค่าน้ำมัน (เผาแต่ละครั้งใช้ 50-60 ลิตร) และค่าสัปเหร่อ เป็นเงิน 3,000 – 5,000 บาท และถ้าหากไม่มีโลงศพ ทางวัดมีโลงศพบริการให้ แถมมีรถรับ-ส่งสำหรับศพโควิดอีก ซึ่งทำแบบนี้มาตั้งแต่โควิดยุคแรกๆ จนเงินสะสมของทางวัดร่อยหรอไปเป็นพอสมควร

เจ้าอาวาส วัดเขาโพธิ์ทอง กล่าวว่า จึงอยากเปิดรับบริจาคให้เป็นค่าซ่อมแซม หรือค่าเปลี่ยนหัวเตาเผาศพ หากยอดถึงตามที่พอซ่อม หรือเปลี่ยนหัวเตาได้ ก็จะปิดรับ เพื่อจะได้มาสงเคราะห์ให้ญาติโยมที่เดือดร้อนไม่มีกำลังทรัพย์ในการทำพิธีฌาปนกิจศพ หากญาติโยมท่านใดสนใจร่วมบุญสามารถบริจาคได้ที่ 982-974-6097 ธ.กรุงไทย ชื่อบัญชี พระครูปลัดธีรพงษ์ ธีรวโส หรือหากมีข้อสงสัยให้ติดต่อได้ที่เบอร์ 092-8280400