กำนันตำบลโป่ง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพระสงฆ์จำพรรษาในพื้นที่สาธารณะ นานนับปี ไม่แจ้งเจ้าคณะตำบล

จากกรณี นายนิกร กัดกราย กำนันตำบลโป่ง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีพระสงฆ์มาจำพรรษานานนับปีในพื้นที่ป่าชุมชน หมู่ ที่ 2 ตำบลโป่ง จึงอยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ก.พ.นายนิกร กัดกราย กำนันตำบลโป่ง พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 สารวัตรกำนัน ได้เข้าตรวจสอบบริเวณป่าชุมชน ซอยข้างปั๊มเชลล์ ถนนสาย 36 พบมีพระสงฆ์ 1 รูปจำพรรษาอยู่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ จากการสอบถามพระสงฆ์รูปดังกล่าว เล่าว่าตนได้บวชถูกต้องตามประเพณี และมีหนังสือสุทธิ ฉายาพระสุพัฒน์ ขันติธโร สังกัดนิกายธรรมยุต เป็นชาวอำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ อายุ 48 ปี ธุดงค์มาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ จนมาเจออาคารอเนกประสงค์บริเวณป่าชุมชนดังกล่าว จึงได้จำพรรษามากว่า 1 ปีแล้ว

ทั้งนี้ พระสุพัฒน์ยอมรับว่าไม่ได้เข้าไปแจ้งต่อเจ้าคณะตำบล ในการเข้าจำพรรษาในพื้นที่ หากทางเจ้าหน้าที่ไม่ให้จำพรรษาอยู่บริเวณพื้นที่ป่าชุมชนก็พร้อมที่จะไปจำพรรษาที่วัดอื่นต่อไป

ด้านนายนิกร หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ตนเกรงว่าหากปล่อยไว้นาน อาจจะมีการสร้างสำนักสงฆ์ขึ้น และทำพิธีกรรมต่าง ๆ ที่ผิดจารีตประเพณี จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และทำการนิมนต์ให้ไปจำพรรษาที่วัดคลองใหญ่ บ้านคลองใหญ่ ตำบลโป่งภายใน 1 เดือนนี้.