-ตรุษจีนบริหารท้องถิ่น

นายกฯ ทต.ตะเคียนเตี้ย นำคณะ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสำนักงาน พร้อมมอบอั่งเปาเป็นนขวัญกำลังใจคนทำงาน

ที่บริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ม.ค.2565นายจรัญ ประกอบธรรม นายกเทศมนตรี ตำบลตะเคียนเตี้ย นำคณะทีมฝ่ายบริหาร สมาชิกสภาเทศบาลฯ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงานเทศบาลฯและกลุ่มพลังตะเคียนเคียนเตี้ย ตลอดจนชาวบ้าน ไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ พระภูมิ พระพรหม เจ้าที่ พร้อมมอบอั่งเปาเพื่อขวัญและกำลังใจให้กับทุกคน

สำหรับวันตรุษจีนปี 2565 ตรงกับวันจันทร์ที่ 31มกราคม แรม 14 ค่ำ เดือน 2 เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว)ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้

ก่อนวันไหว้จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือนผ่านปีใหม่อย่างสะอาดสดใส ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต่างเต็มไปด้วยผู้คนมาจับจ่ายใช้สอย เตรียมซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้แก่เด็กๆ ซื้อของขวัญให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย ซื้อบัตรอวยพรในโอกาสมงคล ในตลาดคราคล่ำไปด้วยผู้คน ที่มาซื้อปลา เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ ฯลฯ เพื่อเตรียมไหว้

ในช่วงเทศกาล “ตรุษจีน” จะประกอบไปด้วย 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว(วันขึ้นปีใหม่จีน) โดยเฉพาะ “วันไหว้” พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยวิถีชีวิตที่ทำอาชีพค้าขายเป็นหลักจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับเทพและการขอพรเรื่องโชคลาภ โดยในวันตรุษจีนของแต่ละปีชาวจีนจะมีการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) กันทุกปี ตามความเชื่อที่ว่าองค์เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะดลบันดาลให้ทำมาค้าขึ้น ทำธุรกิจได้ราบรื่น เจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา เป็นต้น

นอกจากการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยแล้ว และชาวไทยเรายังมีธรรมเนียมการไหว้สิ่งอื่นๆ ในวันตรุษจีนด้วย เช่น การไหว้รถ ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ปู่ย่า ตายาย ผีบ้านผีเรือน พระภูมิ เจ้าที่ สิ่งศักดิ์ที่เคารพนับถือ ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวว่าสะดวกไหว้แบบไหนบ้าง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว

สัญลักษณ์ที่ทุกคนทราบดีในวันตรุษจีนคือ อั่งเปาสีแดง โดยมีธรรมเนียมคือ ผู้ใหญ่ที่ผ่านการแต่งงานมาและทำงานมีรายได้แล้ว จะมอบซองสีแดง(ที่มีเงินจำนวนหนึ่งข้างใน) ให้กับเด็กๆที่มีอายุต่ำกว่า หรือยังไม่ได้ทำงาน พร้อมกล่าวสวัสดีปีใหม่ ซึ่งสีแดงของอั่งเปานั้นมีความหมายถึงโชคดี และเงินที่ใส่ในซองอั่งเปานั้น มักจะมีจำนวนเป็นเลขนำโชคคือเลข 8 ของจีนนั่นเอง