-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

“บิ๊กแป๊ะ” พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว หากสถานการณ์เอื้ออำนวย

นายสนธยา คุณปลื้ม เปิดเผยหลังรัฐบาลและศบค.มีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ในพื้นนำร่องท่องเที่ยว เพื่อให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวลับมาฟื้นตัวว่า ขณะนี้มืองพัทยาได้จัดตั้งงบประมาณในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวไว้แล้ว ทั้งการจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2565 ไว้ก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แต่พอเกิดการแพร่ระบาดสายพันธุ์ดังกล่าว จึงได้มีการปรับรูปแบบการจัดเทศกาลตรุษจีนในปีนี้จากที่จะมีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง มีคอนเสิร์ตและการแสดงต่างๆ ในการเฉลิมฉลองและส่งเสริมการท่องเที่ยว มาเป็นเพียงการจัดตามพิธีกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณีของคนจีน และจะมีการจัดเซ่นไหว้ พร้อมประดับเมืองให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น ด้วยยังอยู่ในช่วงการป้องกนการแพร่ระบาดโควิด-19

ส่วนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น เทศกาลดนตรีเมืองพัทยา หรือ Pattaya Music Festival ในช่วงเดือนมีนาคม เทศกาลสงกรานต์และวันไหล ยังคงเดินหน้าจัดงานตามปกติ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งในแต่ละเทศกาลนั้นๆ จะมีการจัดรูปแบบจะเป็นอย่างไร จะต้องมาพิจารณาและประเมินการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงเวลาที่ใกล้จะถึงการจัดเทศกาลอีกครั้ง

นายสนธยา กล่าวอีกว่าทั้งนี้การจัดตั้งงบประมาณไว้เป็นการเตรียมการเอาไว้ก่อนเหมือนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา โดยการจัดกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ภาพรวมด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมืองพัทยากลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้ง หากสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อไป.