-พาณิชย์เศรษฐกิจ

ตลาดขายปลาคึกคัก ผู้ค้าแห่ซื้อปลาทับทิม-ปลานิล หลังประชาชนหันมาบริโภคเนื้อปลาที่ราคาถูกกว่าเนื้อหมู

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่เนื้อหมูมีการปรับราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่บริโภคเนื้อหมูเป็นอย่างมาก อีกทั้ง เนื้อไก่ก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน ทำให้ประชาชนหันมาบริโภคปลาน้ำจืดเพิ่มมากขึ้น อย่าง เช่น แพปลาแม่ชวนชื่น ถนนเส้นศรีราชา-สวนเสือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบว่ามีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายปลาน้ำจืด ตามตลาดนัดในจังหวัดชลบุรี มาสั่งซื้อปลา อาทิ ปลานิล ปลาทับทิม และปลาดุก เพื่อนำไปขายซึ่งส่วนใหญ่ผู้บริโภคนิยมรับประทานปลานิลมากกว่าชนิดอื่น เพราะมีราคาถูก

นางนงเยาว์ มาอ่อน อายุ 50 ปี เจ้าของแพปลาแม่ชวนชื่น เปิดเผยว่าแพปลาเราขายปลานิล ปลาทับทิม และปลาดุก หลังจากที่ราคาเนื้อหมูแพงสูงขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาซื้อปลานิลไปประกอบอาหารกันมากขึ้น เพราะราคาถูกกว่าเนื้อหมูหลายเท่าตัว และเนื้อปลายังมีประโยชน์ทางโภชนาการหลายอย่าง ทำให่พ่อค้าแม่ค้าที่ขายปลาน้ำจืด ภายในตลาดนัดต่างๆ มาซื้อปลานิล ปลาทับทิม และปลาดุก เพิ่มขึ้น จนขณะนี้ปลานิลที่เลี้ยงไว้ในกระชังโตไม่ทัน อีกทั้งในช่วงนี้ลูกพันธุ์ปลานิลเริ่มจะขาดตลาดแล้ว เนื่องจากมีผู้เลี้ยงปลากระชังส่วนใหญ่ต่างสั่งซื้อลูกปลานิลไปเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับราคาขายส่งปลานิล กก.ละ55-60 บาท ขายปลีก กก.ละ 74 บาท ปลาทับทิม ขายส่ง กก.ละ 85-95 บาท ขายปลีก กก.ละ 120 บาท ปลาดุก ขายส่ง กก.ละ55-57 บาท ขายปลีก กก.ละ75 บาท ปลากะพง ขายส่ง กก.ละ 170 ขายปลีก กก.ละ 180 บาท ซึ่งในช่วงที่เนื้อหมูราคาพุ่งสูงขึ้นทุกวัน การหันมารับประทานปลาแทนน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีทีเดียว เพราะปลาหลายๆ ชนิดราคาต่ำกว่าเนื้อหมู และเนื้อปลาสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และมีประโยชน์ทางโภชนาการด้วย.