+รอบทิศบูรพา

ไปต่อไม่ไหว! กระทิงตกสระน้ำตายแล้ว

จากกรณีเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าช่วยเหลือ กระทิงป่าขนาดใหญ่ หนัก 1 ตัน ได้ตกคลองน้ำ บริเวณแนวป่าเขตอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด จ.สระแก้ว หลังพบขึ้นมาเองไม่ได้ ต้องใช้รถแบคโฮเข้าช่วยเหลือยกขึ้นมาได้สำเร็จ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.และตอนสายวันที่ 29 ธ.ค. ก็ได้เสียชีวิตแล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 29 ธ.ค.62 นายวีระพงษ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน ได้รับแจ้งจากทาง จนท.ป่าไม้บ้านคลองชล อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ากระทิงป่าพลัดหลงฝูงและได้เดินตกลงไปในคูน้ำขนาดใหญ่ จนท.ต้องนำรถแบคโฮ เข้ามาช่วยได้สำเร็จ สามารถขึ้นจากคลองน้ำได้นั้น

ทั้งนี้ นายวีระพงษ์ โคระวัตร หน.เขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน กล่าวว่า ตั้งแต่สามารถช่วยขึ้นมาจากน้ำได้ เราก็ให้ทาง จนท.เราคอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่า พอกระทิงขึ้นมาได้นั้น ก็ไม่สามารถเดินต่อไปได้อีกเลย และพบว่า มันจะกระเสือกกระสน พยายามที่จะเข้าไปในป่า ซึ่งคิดว่า มันคงจะไม่มีแรงแล้ว เพราะกระทิงตัวนี้เป็นกระทิงเพศเมีย และแก่ชรา ซึ่งวัวกระทิงนั้น จะมีอายุราว 25-30 ปีถึงจะหมดอายุขัย ซึ่งตัวนี้มีน้ำหนักราวประมาณ 800-1000 กิโลได้ อีกทั้งที่ทางจนท.เราตรวจสอบ พบว่า มันตาฝ้าฟางแล้ว เพราะในตามันขุ่นมัว โดยได้รับรายงานจากจนท.ที่คอยเฝ้าดูอยู่ว่า มันเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งให้ จนท.ตร.เข้ามาพิสูจน์ซาก ก่อนกลบฝังทำลายซาก ส่วนกระทิงในป่าเขตอนุรักษ์นี้ มีจำนวนประมาณ หลักร้อย แต่กี่ร้อยไม่ทราบ เพราะเท่าที่รู้มีกันหลายฝูง ฝูงหนึ่งนับสิบตัว

ด้านนายณรงค์ จันทร์มงคล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังทอง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจาก จนท.ป่าไม้ว่า กระทิงที่ได้ช่วยเหลือเมื่อวานนี้ ตายแล้ว เท่าที่ดูสภาพมันเมื่อวานนี้นั้น มันหมดแรง มันพยายามจะลุกขึ้น ก็ไม่ไหว หรือขามีปัญหา แต่ตอนนี้ทาง พ.ต.อ.กันต์ระพี ชลนิติ ผกก.วังสมบูรณ์ พร้อม พ.ต.ต.เฉลิมชัย มั่นกำเนิด พนักงานสอบสวนเวรฯ ได้เดินทางมาพิสูจน์ซากในการตายของกระทิง เบื้องต้นไม่พบบาดแผลตามตัวแต่อย่างใด คาดแก่ชราภาพ เพราะอายุเกือบ 30 ปีแล้ว จากนั้นจึงได้ใช้รถแบคโฮ ขุดหลุมใหญ่ ที่ใกล้ๆกับบริเวณที่มันตาย พร้อมทำการกลบฝัง ซึ่งก็อยู่ห่างจากหมู่บ้านคลองชลประมาณ500เมตรเท่านั้น.