-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ส.โรงแรมตะวันออก วอนรัฐเปลี่ยนระบบกักตัวนักท่องเที่ยวจาก TEST & GO เป็น SAND BOX เพิ่มความปลอดภัยให้พื้นที่ด้วยระบบติดตามตัว

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ถือว่าส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จึงมีการหารือร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี รวมถึง ททท.มีแผนที่จะผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการกักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศใหม่ หลังรัฐบาลได้ประกาศยกเลิกการเดินทางแบบ TEST & GO เป็นการชั่วคราว ด้วยพบอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเป็นจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลก และยังพบกรณีที่มีนักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยในระบบดังกล่าว หลบหนีกระบวนการกักตัวในโรงแรมที่พักเดินทางมายังเมืองพัทยา โดยใช้ชีวิตท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ตามปกติ ซึ่งสุด ท้ายพบว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จนทำให้สำนักงานสาธารณสุขจะต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อหาเบาะแสและต้องตรวจสอบและกักตัวผู้เสี่ยงสัมผัสสูง

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเมืองพัทยา ได้ประชุมหารือเพื่อหาแนวทางในการนำเสนอต่อหน่วยงานด้านสาธารณสุขให้ปรับรูปแบบการรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นแบบ SAND BOX เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาได้พักที่โรงแรมเป็นเวลา 7 วัน ก่อนตรวจคัดกรองด้วยการทำ RT-PCR 2 ครั้ง และระหว่างนักท่องเที่ยวเข้าพักในโรงแรมเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างเข้มข้น และนักท่องเที่ยวจะต้องสแกนแอพหมอชนะในทุกสถานที่ เพื่อให้สามารถติดตามไทม์ไลน์ผ่านระบบ GPS ของนักท่องเที่ยวได้โดยละเอียด พร้อมกันนี้ภาคธุรกิจเมืองพัทยายังจะเสนอให้ จ.ชลบุรี มีการจัดตั้งศูนย์ Command Center เพื่อยกระดับการสื่อสารเชื่อมโยงกับเครือข่ายทุกภาคส่วนให้สามารถติดตามนักท่องเที่ยวในระหว่างพำนักในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศูนย์นี้มีเมืองพัทยาที่รับจะเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐจากหลายหน่วยงานทำงานเข้ามาทำงานร่วมมือกันแบบการบูรณาการ เพื่อกำกับและติดตามการเดินทางเข้า-ออกของนักท่องเที่ยวต่าง ชาติและคนไทยที่เดินทางเข้าสู่พื้นที่

เบื้องต้นแผนดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะมีการนำเรื่องเสนอไปยังคณะกรรมการในบอร์ดของท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงศบค.ทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่ เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป.