วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+covid-19คุ้มครองผู้บริโภคชุมชน

ร้านขายยาพัทยายัน ATK ไม่ขาดตลาด หนำซ้ำราคาเดิม

นายพิทยา ภิรมย์อ้น เจ้าของร้านขายยาบ้านยาภิรมย์ เปิดเผยสถานการณ์ในการจำหน่ายชุดตรวจATK ในพื้นที่เมืองพัทยา ว่า แม้ในขณะนี้โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจะมีการแพร่ระบาดในพื้นที่ อีกทั้งสถานประกอบการร้านอาหารกึ่งผับ ที่จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ให้กับพนักงานและผู้มาใช้บริการทุกวัน ตามมาตรการคณะกรรมการควบคุม เพื่อลดการแพร่ระบาดนั้น ทั้งนี้แม้จะมีความต้องการใช้ชุดตรวจ ATK ในพื้นที่เมืองพัทยาสูงขึ้น แต่ไม่ถึงกับขาดตลาดจนหามาจำหน่ายให้กับประชาชนไม่ได้ หรือมีราคาที่สูงเหมือนกับหน้ากากอนามัย และยาฟ้าทะลายโจรที่มีการปรับตัวขึ้นราคาและขาดตลาดในช่วงที่ผ่านมา

ขณะนี้ทางร้านได้สั่งชุดตรวจATK มาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสินค้าอยุ๋ระหว่างการทยอยเข้ามา ส่วนราคานั้นอยู่ที่ต้นทุนแบรนด์ของชุดตรวจ ATK แต่ละแบรนด์มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ราคาตั้งแต่ 50-200 บาท ขึ้นอยู่กับความสะดวกของลูกค้าที่จะเลือกซื้อไปใช้ตรวจ ทั้งนี้ชุดตรวจ ATK ผู้ที่ซื้อไปใช้จะต้องตรวจสอบกับทางเว็ปไซต์ของอย. ซึ่งขณะนี้ชุดตรวจ ATK ที่ได้รับการรับรองจากอย.มีอยู่จำนวน 196 รายการ ส่วนคุณภาพและความแม่นยำในการชี้วัดผลตรวจอยู่ที่ 90% โดยในแต่ละแบรนด์ของชุดตรวจATK ผู้บริโภคจะทราบถึงความแม่นย้ำหากมีการเข้าไปตรวจสอบคุณภาพในเว็ปไซต์ของอย. ก่อนจะซื้อไปใช้ ทั้งนี้ในช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ ชุดตรวจ ATK จะเข้ามาเพื่อจำหน่ายให้ประชาชนล็อตใหญ่

ส่วนเหตุที่สินค้ามีน้อยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดหลังเทศกาลปีใหม่ ด้วยก่อนหน้านั้นสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง ทำให้ความต้องการในการใช้ชุดตรวจ ATK ก็ลดลงตาม ทางร้านจึงลดจำนวนการสั่งซื้อเข้ามาลงไป ทั้งนี้แม้ความต้องการใช้ชุดตรวจATK มีเพิ่มมากขึ้นแต่ราคาขายยังคงเท่าเดิมไม่มีการฉวยโอกาสในการปรับราคาแต่อย่างใด

นายพิทยา เปิดเผยอีกว่า สำหรับยอดการจำหน่ายATK ก่อนการแพร่ระบาดหนักมีประชาชนมาซื้อวันละ 10-15 ชิ้น พอมีการแพร่ระบาดและมีคนติดเชื้อสูงขึ้นยอดจำหน่าย ATK อยู่ที่ 20-30 ชิ้นต่อวัน ชนิดชุดตรวจATK ที่ทางร้านนำมาจำหน่ายจะ 2 แบบ คือตรวจแบบแยงจมูก และตรวจแบบน้ำลาย โดยการซื้อไปใช้นั้นประชาชนจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ ถ้าเป็นผู้ใหญ่จะเลือกซื้อชุดตรวจแบบแยงจมูก หากเป้นเด็กจะซื้อแบบตรวจน้ำลาย สำหรับชุดตรวจATK ที่มีอยู่วางจำหน่ายในขณะนี้ทุกแบรนด์สามารถตรวจหาเชื้อโอมิครอนได้ ส่วนผลตรวจจะพบหรือไม่นั้นอยู่ที่ระยะฟักตัวของเชื้อในร่างกายของแต่ละคนเป็นหลักว่าจะพบการฟักตัวของเชื้อโรคในช่วงใด