วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+บทความศาลไคฟง

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! โรคระบาดก็มี สินค้ายังพาเหรดขึ้นราคามาซ้ำเติม คนหาเช้ากินค่ำแบกภาระหลังแอ่น

นับตั้งแต่เข้าสู่ ศักราชใหม่ พุทธศักราช 2565 ไม่นาน ถือเป็นปีที่คนประชาชนต้องเจอกับข่าวร้าย ทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่ยังมียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันอับ 1 ของประเทศ แม้ปัจจุบันหน่วยงานในพื้นที่จะเร่งลดการแพร่ระบาด แต่ด้วยสายพันธุ์โอมิครอน ถึงจะไม่รุนแรงแต่การแพร่ระบาดเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและติดง่าย จนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นรายวัน

นอกจากประชาชนจะต้องหวาดกลัวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว ยังต้องกังวลในเรื่องของปากท้องและการดำรงชีวิต หลังจากราคาสินค้าอุปโภคต่างพาเหรดขึ้นราคาแบบหยุดไม่อยู่ แพงสุดในรอบ 10 ปี

ทั้ง ราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ และไข่ไก่

ถือเป็นการซ้ำเติมชีวิตให้ประชาชนอยู่อยากลำบากเพิ่มขึ้นไปอีก..

ล่าสุดผู้สื่อข่าวตระเวนสำรวจราคาสินค้าอุปโภค ไม่ว่าจะเป็นร้านขายหมู ขายไก่และไข่ไก่ พบว่าสินค้าเหล่านี้มีการปรับตัวสูงขึ้นโดย นางมะลิ อนันทเดช เจ้าของเขียงหมูมะลิหมูสด ตลาดใหม่นาเกลือ เมืองพัทยา เปิดเผยว่าเปิดร้านขายหมูมานานกว่า 20 ปี ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการปรับราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้สถานการณ์ราคาหมูในตอนนี้ที่หน้าเขียงมีการปรับราคาแพงขึ้น ด้วยต้นทุนมาแพง จากเดิมเคยขายกิโลกรัม 150 บาท ปัจจุบันราคาสูงอยู่ที่กิโลกรัม 200 กว่าบาท ทำให้ลูกค้าบางคนไม่มีกำลังจะซื้อไปประกอบอาหารรับประทานหายไป อีกทั้งร้านขายอาหารตามสั่ง ไม่มาซื้อเนื้อหมูไปประกอบอาหาร ส่วนใหญ่จะหันไปหาวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีราคาไม่สูงมาทดแทน ทำให้การจำหน่ายเนื้อหมูตอนนี้เงียบเหงา ลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัดแม้จะต้องแบกตอนทุนในการจำหน่ายเนื้อหมูที่ไม่มีลูกค้ามาซื้อก็คงต้องทนประกอบอาชีพนี้ต่อไป ด้วยเป็นอาชีพและรายได้ในการเลี้ยงคนในครอบครัวและลูกค้า หากทิ้งเขียงหมูไปตอนนี้ลูกจ้างหลายคนจะต้องขาดรายได้ไม่มีงานทำ จึงต้องประคองแบกรับต้นทุนต่อไป

ส่วนสาเหตุที่หมูมีราคาแพงนั้น เจ้าของเขียงหมูระบุคาดว่ามาจากหมูตายจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจากการสอบถามผู้เลี้ยงหมูที่หน้าฟาร์มเวลาไปรับหมูมาจำหน่ายทราบว่าหมูตายจำนวนมาก ทั้งนี้หากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับหมูที่ตายในขณะนี้ เชื่อว่าราคาหมูจะมีการปรับตัวสูงขึ้นไปต่อเนื่อง ไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน

ส่วนสถานการณ์ราคาเนื้อไก่ จากการสอบถามแม่ค้าขายเนื้อไก่ ร้านฟารีดาไก่สด ตลาดใหม่นาเกลือ พบว่าราคาเนื้อไก่สดมีการปรับขึ้นราคาในกิโลกรัมละ 20 บาท แต่ยังมีประชาชนมาซื้อเนื้อไก่สดเหมือนเดิม แต่ลดปริมาณการซื้อลง แม้กระทั่งร้านขายอาหารตามสั่งที่บางร้านมีการปิดขายชั่วคราว ด้วยอาจจะเกิดจากราคาเนื้อไก่ที่มีการปรับตัวสูงขึ้นตามราคาเนื้อหมู ซึ่งหากมีการปรับราคาเนื้อไก่ ทางร้านก็ต้องเพิ่มราคาตามที่ปรับขึ้นไปเรื่อยๆ จะสู้ราคาไปจนกว่าจะสู้ไม่ไหวจริง ๆ

ขณะที่แผงขายไข่ไก่ของนายชัยบันลือ ที่ หน้ามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา พบว่าล่าสุดมีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นมาแผงละ 6 บาท จากแต่เดิมซื้อหน้าฟาร์มฟองละ 2.80 สตางค์ ปัจจุบัน ปรับเป็นฟองละ 3 บาท ทางร้านยังพอแบกรับภาระราคานี้ได้อยู่ แต่ลูกค้าหน้าที่มาซื้อที่ร้านหายไปบ้าง ส่วนลูกค้าประจำที่ทางร้านมีการจัดส่งให้ยังคงส่งตามปกติ สำหรับสาเหตุของราคาไข่ไก่ที่มีการปรับตัวสูงขึ้น คาดว่าเกิดจากราคาอาหารที่เลี้ยงไก่ไข่มีราคาสูงขึ้นทำให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่มีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นตาม โดยราคาไข่ไก่ที่ขายหน้าร้านวันนี้ ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 120 บาทต่อแผง ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคา 198 บาทต่อแผง ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคา 98 บาทต่อแผง ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 93บาทต่อแผง และไข่ไก่เบอร์ 4 ราคา 90 บาทต่อแผง

ลองคิดตาม..

หากวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนยังรุนแรง ขณะที่ราคาสินค้าพาเหรดขึ้นราคาโดยไม่รู้วันสิ้นสุด

ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ที่หาเช้ากินค่ำจะต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น แล้วต้องมาหวาดกลัวกับโรคระบาด

หากภาครัฐยังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป

ยอดของการคิดสั้นฆ่าตัวตายและจำนวนผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะเพิ่มขึ้น..

เพราะการแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจปากท้องให้กับประชาชนของภาครัฐ..ยังไม่เห็นแสงสว่าง.