วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+พาณิชย์เศรษฐกิจ

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ ชี้ปัญหา “ขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์” ไม่ใช่เรื่องเล็ก จี้พาณิชย์ เร่งแก้ไข

นางฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือฉวีวรรณ ผู้ส่งออกเนื้อไก่ไทยรายใหญ่ของประเทศ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการส่งออกไปต่างประเทศความต้องการของตลาดไม่ว่าจะเป็นสหภาพยุโรปเป็นญี่ปุ่นประเทศจีนหรือประเทศทั่วไปไวรัสต่างๆ ไก่สดแช่แข็งไทยมีความต้องการสูงมากแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาจะมีปัญหาเพราะเนื่องจากว่าเราไม่สามารถที่จะส่งให้เขาได้ตามกำหนด ประการที่ 1 คือเกี่ยวกับเรื่องแรงงาน หลังจากที่เกิดเรื่อง covid ข่าวมันดังมากๆ พนักงานโรงงานที่เขาอยู่กับเราเป็นชาวต่างชาติเขาก็เลยหนีกลับบ้านกันแรงงานก็จะขาด

ประการที่สองคือเกี่ยวกับเรื่องของตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งจากราคาที่ 80,000 บาทเดี๋ยวนี้กลายเป็น 4 แสนยังหาตู้คอนเทนเนอร์ไม่ได้แล้วก็ทำให้การส่งออกของเราติดค้างเยอะมากเลยต้องรีบอยู่ตลอดเวลาเลย ทำให้การส่งออกของเรามันไม่ถึงจุดหมายปลายทางที่เราประมาณการกันไว้เลยอยากส่งสินค้าจะส่งแต่ส่งไม่ได้เนื่องจากว่าไปติดเกี่ยวกับเรื่องตู้การเดินสายการเดินเรือตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นปัจจัยใหญ่สำหรับการส่งออกในปี64และ 65 รัฐบาลยังไม่แก้ไขปัญหาก็คงจะเป็นแบบ สร้างความหนักใจให้ผู้ประกอบการมากเพราะผลิตเสร็จแล้วก็ส่งไปไม่ได้ต้องไปแช่ไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ห้องเก็บแช่เย็นปี65 order ที่สั่งมาแล้วล่วงหน้า ก็ยังมากอยู่ไปจนถึง 6 เดือนแล้วด้วยซ้ำ แต่ว่าประการเกี่ยวกับเรื่องแรงงานเกี่ยวกับเรื่องของตู้เราจะแก้กันยังไงยังกำลังติดตามอยู่ ส่วนการฉีดวัคซีนสำคัญมากเลยเพราะว่าในการมีพนักงามาอยู่รวมกัน ต้องความปลอดภัยของเราก็คือต้องใช้วัคซีนแล้วก็ด้านสุขอนามัยเป็นอันดับหนึ่งของความที่จะต้องดูแลพนักงานที่อยู่รวมกันในจำนวนคนมากๆ เป็นอันดับ 1 คือวัคซีน ทุกขั้นตอนจะต้องเข้มงวดมากกับเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน แต่ถ้าเราฉีดวัคซีนแล้วก็ป้องกันให้เต็มที่ตามหลักสากล ในการที่จะระวังเกี่ยวกับเรื่องโรคโควิด

นางฉวีวรรณ ยังกล่าวอีกว่า สมัยที่ประเทศไทยเกิดโรคซาร์ โรคไข้หวัดนกทางสมาคมส่งเสริมเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย เดินทางไปทำวิจัยกับโปรเฟสเซอร์ครั้งนั้นได้ไปกับ สว. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทำวิจัยอยู่ทำให้รู้ได้ว่าไวรัสต่างๆเกิดขึ้นมาแล้ว เราจะมียาป้องกันอย่างไรเขาก็จะสู้เราโดยการกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ จากที่เห็นมาหลังเกิด covid ครั้งนี้เดี๋ยวก็เปลี่ยนสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์นู้นสายพันธุ์นี้อย่างช่วงนี้ที่กำลังดังโอมิคอน จึงทำให้เรารู้ได้ว่าที่สุดของการที่จะต้องป้องกันตัวเราด้านสุขอนามัย ด้าน food safetyดูแลตัวเองเป็นอันดับ 1 ยังไงเสียฝากด้วยเรื่องนี้ถึงแม้จะฉีดวัคซีนแล้วก็ไม่เท่ากันดูแลสุขอนามัย ด้าน food safety เพื่อความปลอดภัยของตัวเราที่เราปฏิบัติทุกๆวันและอันดับหนึ่งก็คือหลังจากที่ดูแลดีแล้วความเครียดก็อย่าไปคิดถึงเขายังไงเราต้องตั้งใจให้ดีว่าเราต้องอยู่กับเขาให้ได้กับโรคต่างๆถ้าเราดูแลตัวเองให้ดีก็ไม่ต้องห่วง